Các chính sách có hiệu lực từ đầu năm 2015

bantintaichinh@vtv.vn-Thứ hai, ngày 05/01/2015 10:27 GMT+7

Mức lương tối thiểu mới được áp dụng sẽ dao động từ 2.150.000-3.100.000 đồng/tháng. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một vài chính sách đáng lưu ý bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu năm 2015.

Tăng lương tối thiểu vùng, ngành

Tùy theo từng vùng, mức lương tối thiểu mới được áp dụng sẽ dao động từ 2.150.000 đồng/tháng tới 3.100.000 đồng/tháng. Đồng thời, lương hưu và trợ cấp ưu đãi sẽ tăng 8% đối với người có công, công nhân viên chức và lực lượng vũ trang có thu nhập thấp. Mức lương tối thiểu ngành cũng được điều chỉnh cho phù hợp với mức lương tối thiểu vùng mới.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới cho tiểu thương

Giờ đây, thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, hay thu nhập từ trúng thưởng trong casino sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, số thuế phải nộp ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh doanh sẽ đều tăng đáng kể, nhất là đối với những hộ kinh doanh có doanh thu trung bình. Mức phạt chậm nộp thuế là 0,05%/ngày, tính trên số tiền thuế nộp chậm so với thời hạn quy định, thay vì mức 0,07%/ngày đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày trước kia.

Tạo điều kiện mở thủ tục phá sản

Theo Luật phá sản mới, người lao động có quyền tự mình nộp đơn mà không cần phải thông qua đại diện. Đồng thời, thời hạn “phải thanh toán” được quy định rõ là 3 tháng, trước khi bị coi là lâm vào tình trạng phá sản.

Tăng cường quản lý trong xây dựng

Luật Xây dựng có nhiều điểm mới tăng cường kiểm soát, quản lý chất lượng xây dựng ở tất cả các khâu, đồng thời mở rộng phạm vi điều chỉnh các hoạt động xây dựng.

Các dự án đầu tư có sản phẩm là công trình xây dựng đều phải bị chi phối bởi luật này, đặc biệt là trách nhiệm thẩm định dự án đầu tư xây dựng được xác định thuộc về cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Để biết thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước