Các công ty Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào CPTPP

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 14:38 GMT+7

Các thành viên TPP-11 chụp hình tập thể sau lễ ký kết CPTPP. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Phần lớn các công ty Nhật Bản vào lúc này đều có thái độ tích cực đối với việc ký kết hiệp định CPTPP và cho rằng hiệp định sẽ giúp thúc đẩy thị trường xuất khẩu.

Nhật Bản là một trong những quốc gia vận động mạnh nhất cho hiệp định CPTPP ngay cả khi Mỹ đã tuyên bố rút lui. Các doanh nghiệp Nhật Bản nhìn thấy từ CPTPP cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu và đầu tư vào các lĩnh vực nhiều tiềm năng ở các nước thành viên.

Công ty sản xuất đồ uống tỉnh Oita, Oita Mugi Shochu, là một trong những tên tuổi dẫn đầu trên thị trường nước giải khát Nhật Bản, tuy nhiên công ty cho biết thị trường nội địa đã bão hòa và sức tiêu thụ đã giảm liên tục kể từ năm 1994. Oita Mugi Shochu đã ủng hộ TPP và nay là CPTPP ngay từ những ngày đầu tiên với hi vọng sẽ mở rộng được thị trường tiêu thụ bên ngoài Nhật Bản. Hiệp định còn giúp công ty có thêm lựa chọn với các nguyên liệu dùng cho sản xuất.

Ông Koji Akiyoshi, Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng, công ty đồ uống Oita cho biết: "Chúng tôi sử dụng lúa mỳ và lúa mạch để làm đồ uống. Phần lớn nguyên liệu của chúng tôi được nhập khẩu từ Australia. Việc ký kết CPTPP sẽ giúp chúng tôi giảm chi phí nhập khẩu nguyên liệu, qua đó giảm giá thành sản phẩm".

Phần lớn các công ty Nhật Bản vào lúc này đều có thái độ tích cực đối với việc ký kết hiệp định CPTPP và cho rằng hiệp định sẽ giúp thúc đẩy thị trường xuất khẩu, cũng như tạo điều kiện nhập khẩu nguyên vật liệu giá rẻ từ nước ngoài.

Việc Mỹ rút khỏi TPP đã làm giảm kỳ vọng về lợi ích đối với các công ty Nhật Bản, tuy nhiên chính phủ Nhật đánh giá CPTPP vẫn giữ nguyên được các chuẩn mực cao và sự kết nối giữa các nền kinh tế năng động ở hai bên bờ Thái Bình Dương sẽ giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Ông Nishikawa Takahiro, Công ty thực phẩm Yotsuyama chia sẻ: "Chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các đối tác quốc tế, tuy nhiên chúng tôi rất mong muốn thảo luận về khả năng xuất khẩu các sản phẩm nông sản ra nước ngoài".

CPTPP được dự báo sẽ thúc đẩy xu hướng toàn cầu hóa của các công ty Nhật Bản, làm gia tăng mạng lưới đầu tư và văn phòng đại diện ở các nước thành viên. Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản năm 2016 cho rằng hiệp định sẽ giúp gia tăng 1,2 - 2% cho tăng trưởng GDP hàng năm của Nhật Bản. Sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định, CPTPP vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn với Nhật Bản như một cánh cửa dẫn đến các nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước