Các điểm nhấn kinh tế trong phiên tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên

Việt Linh-Thứ tư, ngày 30/09/2020 16:41 GMT+7

VTV.vn - "Hỗn loạn thực sự" là hàng tít được đưa trên trang chủ của CNN sáng 30/9 trong khi phiên tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ diễn ra.

Nhiều báo chí Mỹ cũng có chung nhận định trên, bởi cả 2 đối thủ đã liên tục ngắt lời và công kích lẫn nhau suốt hơn 1 tiếng đồng hồ tranh luận.

Theo thống kê của NBC, bất chấp những màn công kích nảy lửa trong sự vất vả của người dẫn chương trình Chris Wallace, chủ đề kinh tế vẫn được cả 2 ứng viên dành nhiều thời lượng để trình bày quan điểm của mình. Cũng giống như những chủ đề khác, cả Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden đều dành cho đối thủ những lời nhận xét không mấy dễ chịu.

"Ông là vị Tổng thống Mỹ tồi nhất trong lịch sử", ông Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden nhấn mạnh.

"Nghe tôi nói này Joe, trong 47 tháng vừa rồi, tôi còn làm được nhiều hơn ông đã làm trong 47 năm đấy", Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng.

Các điểm nhấn kinh tế trong phiên tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận trở nên gay gắt khi 2 ứng viên công kích trực diện. (Ảnh: Reuters)

"Hãy nhìn những gì ông ấy đang làm, hầu như chẳng có gì. Các thỏa thuận thương mại vẫn y như vậy. Thâm hụt của chúng ta với Trung Quốc còn cao hơn trước đây", ông Joe Biden nói, "Sự thật là những triệu phú hay tỷ phú như ông ấy đang kiếm tiền rất tốt trong giai đoạn dịch Covid-19, nhờ việc giảm thuế và tập trung vào chứng khoán của ông ấy".

"Mọi người muốn các bang nhanh chóng mở cửa trở lại. Nhìn vào New York đi, không biết bao giờ mới có thể phục hồi trở lại. Do các lệnh đóng cửa mà nền kinh tế đang yếu nhất kể từ năm 1929", Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định.

Vấn đề đang nóng gần đây là hồ sơ thuế của Tổng thống Trump cũng được tranh cãi khá quyết liệt.

Các điểm nhấn kinh tế trong phiên tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên - Ảnh 2.

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích. (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã đóng hàng triệu USD mỗi năm, rồi các bạn sẽ được thấy bằng chứng. Trước đây tôi là doanh nhân và chúng tôi được hưởng những ưu đãi thuế do chính quyền của ông ấy thông qua, dưới thời ông Obama", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

"Luật thuế hiện nay đang khiến ông ấy đóng thuế còn ít hơn cả một giáo viên bình thường. Vì thế, tôi muốn bãi bỏ chính sách miễn giảm thuế của ông ấy để dành cho những người dân đang cần sự giúp đỡ" ông Joe Biden nhấn mạnh.

Bất chấp việc các chủ đề chính đã lên từ trước, cả Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden đều được cho là có khá ít thời gian để vạch rõ những chính sách kinh tế của mình mà không gặp những cú ngắt lời hay châm chọc từ phía đối thủ.

Hai “gam màu” kinh tế đối lập trong đường đua tranh cử Tổng thống Mỹ Hai “gam màu” kinh tế đối lập trong đường đua tranh cử Tổng thống Mỹ

VTV.vn -Một bên muốn đưa Mỹ trở lại các diễn đàn quốc tế, một bên muốn đàm phán lại hoặc hủy các thỏa thuận thương mại quốc tế là hai gam màu của đường đua tranh cử Tổng thống Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước