Tranh luận Trump – Biden: Ai thắng, ai thua?

Thùy An-Thứ tư, ngày 30/09/2020 15:51 GMT+7

Ảnh: Bloomberg

VTV.vn - Sau những màn công kích nảy lửa trong 90 phút, một câu hỏi đặt ra, Tổng thống Trump hay ứng viên đảng Dân chủ Biden giành thắng lợi tại cuộc tranh luận đầu tiên.

Thi nhau bênh "gà nhà"

Đã có rất nhiều quan điểm khác nhau về "người thắng, kẻ thua" ngay sau cuộc tranh luận vào sáng nay.

Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) khẳng định rằng trong cuộc tranh luận này, ông Biden đã "quá yếu", còn ông Trump thì làm chủ cuộc chơi. RNC gọi cuộc tranh luận lần 1 là một chiến thắng vang dội của ông Trump trước ông Biden.

"Tổng thống Trump vừa mang đến màn trình diễn tranh luận vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, khi thể hiện quyền chỉ huy trong sự kiện, cũng như khả năng kiểm soát cuộc trò chuyện", người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien nhấn mạnh.

Tranh luận Trump – Biden: Ai thắng, ai thua? - Ảnh 1.

Trump – Biden hoàn tất cuộc tranh luận đầu tiên

Trong chiều hướng trái ngược, CNN thông báo về chiến thắng tuyệt đối cho ông Biden. Trong một khảo sát do CNN thực hiện, cứ 6/10 người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Biden đã làm tốt nhất công việc của mình. Con số này chỉ là 28% với ông Trump.

Một điểm đáng chú ý là vào năm 2016, sau cuộc tranh luận đầu tiên, CNN cũng công bố kết quả thăm dò là ứng viên Clinton dành chiến thắng với tỷ lệ 62%, chỉ 27% người cho rằng phần thắng thuộc về ông Trump. Tuy nhiên kết quả bầu cử tổng thống 2016 thì ai cũng đã biết, ông Trump đã đánh bại bà Clinton.

Ai thắng, ai thua?

Trong một góc nhìn có phần trung dung hơn, cây viết Doug Schoen của Fox News cho biết nếu xét về khía cạnh chất lượng, cuộc tranh luận thứ nhất này chỉ có một kết quả hòa.

Theo Doug Schoen, trong phần đầu tiên của cuộc tranh luận, ông Trump tỏ ra khá lép vế so với ông Biden khi đề cập về chủ đề COVID-19. Điều này không có gì ngạc nhiên khi COVID-19 bị đánh giá là một "lỗ hổng" chính trị với ông Trump. Hầu hết các thăm dò đều cho thấy đa số người Mỹ không tán thành với cách xử lý của ông Trump với virus Corona.

Tranh luận Trump – Biden: Ai thắng, ai thua? - Ảnh 2.

Ông Biden giành lợi thế khi tranh luận về chủ đề virus Corona

Tại chủ đề này, ông Biden đã tấn công mạnh mẽ Trump khi đã hạ thấp mối đe dọa của dịch bệnh, điều mà ứng viên đảng Dân chủ cho rằng đây là một trong những lý do khiến đã có hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng vì dịch bệnh.

Tuy nhiên sau chủ đề này, dường như "gió đã đổi chiều", theo Doug Schoen, ông Trump đã làm chủ cuộc chơi khi cuộc tranh luận đề cập tới các nội dung: kinh tế, phân biệt chủng tộc, luật pháp và trật tự…

Chính vì điều này, cây viết của Fox News đánh giá, nếu xét trên khía cạnh phong cách, ông Trump là người chiến thắng.

Tranh luận Trump – Biden: Ai thắng, ai thua? - Ảnh 3.

Song dường như ông Trump là người làm chủ cuộc chơi trong các chủ đề còn lại

Trong một góc nhìn thú vị khác, biên tập viên Laura Trevelyan, BBC World News lại cho rằng, cử tri là người thua cuộc sau cuộc tranh luận đầu tiên.

"Đó là một đêm hỗn loạn, khó hiểu và hiếu chiến. Đối với những cử tri chưa quyết định, nay đang tìm kiếm sự rõ ràng, thì có rất ít thứ đó ở Cleveland. Lớn tiếng và nói át là điểm nổi bật của cuộc tranh luận này. Tổng thống Trump phớt lờ các quy tắc và tấn công người thách thức của mình, trong khi Joe Biden xúc phạm đối thủ của mình ngay lập tức", Laura Trevelyan nhận định.

Sau ngày hôm nay, Trump – Biden sẽ "tái đấu" trong cuộc tranh luận lần 2 sau đây hai tuần nữa vào ngày 16/10 (theo giờ Việt Nam) tại Miami.

Phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden diễn ra vào sáng 30/9 (giờ Việt Nam) đã được thường thuật trực tuyến trên nền tảng số của Đài THVN. Nếu bỏ lỡ phiên tranh luận trực tiếp này, Quý độc giả có thể xem lại trên:

- VTV News

- VTVGo

Sau cuộc tranh luận đầu tiên tại Ohio, hai ứng cử viên sẽ còn có thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp khác vào ngày 15/10 và 22/10. Ngoài ra phiên tranh luận giữa 2 Phó Tổng thống, và Kamala Harris và ông Mike Pence sẽ diễn ra trước đó, vào ngày 7/10. Đài THVN sẽ tiếp tục thực hiện tường thuật và dịch trực tiếp phiên tranh luận này. Mời Quý vị chú ý đón xem.

Khảo sát

Theo bạn, ai sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tranh luận Trump - Biden: Hai võ sĩ già hạ gục nhau thế nào trên mặt trận kinh tế? Tranh luận Trump - Biden: Hai võ sĩ già hạ gục nhau thế nào trên mặt trận kinh tế?

VTV.vn - Trump nói rằng Biden sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ nếu làm Tổng thống. Trong khi Biden phản kích rằng, trong 4 năm làm Tổng thống, Trump chả làm được việc gì.


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước