Các hãng hàng không khốn đốn vì lệnh cấm bay của Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/03/2020 14:45 GMT+7

VTV.vn - Ngành hàng không thế giới vốn đang gặp khó khăn nay lại tiếp tục bị giáng thêm đòn từ lệnh cấm bay từ châu Âu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Sau khi tham vấn với các chuyên gia y tế hàng đầu, tôi quyết định có một số biện pháp mạnh mẽ nhưng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay đi từ châu Âu tới Mỹ trong vòng 30 ngày tới. Quy định này sẽ có hiệu lực vào nửa đêm thứ Sáu này".

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump như tiếng sét ngang tai với nhiều người đang có kỳ nghỉ tại châu Âu. Mới từ sáng sớm, nhưng các quầy bán vé máy bay về Mỹ đã kín người xếp hàng chờ.

Sự hỗn loạn không chỉ diễn ra tại các sân bay châu Âu mà còn trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu các hãng hàng không châu Âu đã rơi tự do kể từ lúc mở phiên đến khi khép lại. Air France mất hơn 16%, cổ phiếu của hàng này đã mất hon 57% giá trị kể từ đầu năm tới nay, còn Lufthansa giảm hơn 11%, với 47% giá trị cổ phiếu bị thổi bay. Mặc dù lệnh cấm không áp dụng với người dân Anh nhưng cổ phiếu của IAG, công ty mẹ của British Airways cũng sụt giảm 15%. Tại thị trường Mỹ, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ cũng có chung số phận.

Thị trường toàn cầu mất tổng cộng 11,3 nghìn tỷ USD giá trị kể từ hôm đỉnh 19/2. Riêng trong tuần này, thị trường bốc hơi 4,5 nghìn tỷ USD. Nhiều chuyên gia lo sợ lệnh cấm có thể làm tê liệt toàn thị trường vận chuyển.

Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế IATA phải lên tiếng rằng, các hãng hàng không đang cần biện pháp khẩn cấp để vượt qua cuộc khủng hoảng này và kêu gọi các chính phủ xem xét mở rộng hạn mức tín dụng, giảm chi phí cơ sở hạ tầng và giảm thuế

Làn sóng du khách rời châu Âu về Mỹ trước lệnh cấm bay Làn sóng du khách rời châu Âu về Mỹ trước lệnh cấm bay

VTV.vn - Ngay sau khi lệnh cấm các chuyến bay từ nhiều nước châu Âu tới Mỹ được đưa ra, rất nhiều du khách đã cố gắng đặt vé trở về Mỹ, tháo chạy khỏi châu Âu trước 13/3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước