Châu Âu tăng cường biện pháp đối phó COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/03/2020 12:30 GMT+7

Bên trong một bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở Italy. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại châu Âu với số ca nhiễm mới và tử vong tăng vọt tại nhiều nước.

Trước tình hình đó, nhiều nước châu Âu đã tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch.

Từ 12/3, Tây Ban Nha đã phong toả 4 thị trấn ở khu vực Đông Bắc thuộc xứ Catalonia gồm Igualada, Vilanova del Cami, Santa Margarida Montbui và Odena. Đây là quyết định cách ly đầu tiên được triển khai ở nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của COVID-19. Hiện nước này ghi nhận 3146 ca nhiễm, 86 ca tử vong; đứng thứ 2 châu Âu, chỉ sau Italy, vượt qua cả Đức, Pháp. Khoảng 66.000 cư dân của các thị trấn trên có thể ra khỏi nhà nhưng sẽ không được phép rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, một số nước châu Âu khác vẫn xác định tình hình dịch đang ở "Giai đoạn 2". Bỉ nêu rõ tất cả các hoạt động giải trí, dù là thể thao, văn hóa, bất kể quy mô hay tính chất, công cộng hay tư nhân, trong nhà hay ngoài trời đều bị hủy bỏ. Các vũ trường, quán cà phê và nhà hàng phải đóng cửa. Các cửa hàng cung cấp dịch vụ thiết yếu như nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sẽ vẫn mở cửa bình thường. Các cửa hàng khác được mở trong tuần nhưng phải đóng cửa vào cuối tuần.

Còn tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron hôm 12/3 đã công bố các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch COVID-19. Trong đó có việc đóng cửa mọi trường học từ tuần sau cho đến khi có quyết định khác, các bệnh viện sẵn sàng tập trung chống dịch, khuyến cáo những người trên 70 tuổi hạn chế ra khỏi nhà. Cùng với Pháp, một loạt các nước châu Âu khác như Na Uy, Ireland, Bồ Đào Nha, Latvia đều thông báo sẽ đóng cửa các trường học từ đầu tuần tới cho đến trước lễ Phục sinh. Hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi các quyết định này.

Tại Đông Âu, Cộng hoà Czech, Latvia đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong 30 ngày, chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay (13/3). Theo đó, cấm toàn bộ các hoạt động văn hoá, tôn giáo, thể thao với sự tham gia trên 30 người. Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh đối với công dân từ các nước có nguy cơ cao về dịch. Chính phủ Bulgaria cũng đang lên kế hoạch về việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước