Tại thành phố Nha Trang có hơn 30 cơ sở giết mổ lợn. Hầu hết lò mổ này đều phải tạm ngưng hoạt động vì bất ngờ bị thiếu nguồn cung cấp thịt lợn đầu vào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự không thống nhất trong vấn đề mua bán, hợp đồng, tranh cãi về chất lượng thịt lợn giữa một số lò mổ với Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam, đơn vị cung cấp thịt lợn chính cho các lò mổ ở thành phố Nha Trang. Các lò mổ này đã ngăn chặn tại khu vực kho ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm không cho lợn xuất kho.
Không lấy được lợn, hàng chục lò mổ đành phải tạm ngưng hoạt động. Chỉ một số hộ có lò mổ tại nhà hoặc còn thịt dự trữ của ngày hôm trước là có thịt để bán. Tình trạng khan hiếm đã khiến giá thịt lợn tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với ngày thường. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến các tiểu thương bán thịt lợn và cả người tiêu dùng.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị chăn nuôi và chủ các lò mổ đã ngồi lại tìm giải pháp chung để giải quyết vấn đề. Ngày 19/12, các cơ sở giết mổ đều hoạt động bình thường trở lại. Giá thịt lợn cũng trở về giá ngày thường. Sự việc lần này cho thấy, sự hợp tác giữa doanh nghiệp chăn nuôi với cơ sở giết mổ vẫn còn một số tồn tại, nếu tái diễn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường và người tiêu dùng, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!