Các nền kinh tế Mỹ Latinh lao đao khi đồng USD mạnh lên

VTV Digital-Thứ ba, ngày 26/07/2022 16:19 GMT+7

VTV.vn - Đồng USD mạnh lên những ngày qua đã khiến nhiều đồng nội tệ ở Mỹ Latinh mất giá, gây ra hậu quả đối với nền tài chính công và đời sống kinh tế của các nước trong khu vực.

Tại châu Mỹ Latinh, nhiều mặt hàng thiết yếu đối với các hộ gia đình được nhập khẩu và thanh toán bằng đồng USD, cũng như các tài nguyên quan trọng như nhiên liệu và nguyên liệu thô.

Các nền kinh tế Mỹ Latinh lao đao khi đồng USD mạnh lên - Ảnh 1.

Những tuần gần đây, đồng USD mạnh lên bất thường. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Tại Argentina, nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh, đồng USD mạnh đã thúc đẩy quá trình suy yếu của đồng Peso. Ngoài ra, Argentina còn đang chịu tỷ lệ lạm phát lên tới 64%, tình trạng thiếu hụt ngoại tệ, thâm hụt tài khóa và bất ổn chính trị.

Còn tại Chile, ngày 14/7, khi đồng USD tăng kỷ lục lên 1.051 Peso đổi 1 USD, buộc Ngân hàng trung ương Chile phải đưa ra biện pháp can thiệp chưa từng có trong lịch sử là bơm 25 tỷ USD vào thị trường cho đến tháng 9/2022.

Quốc gia này đã phải siết chặt kiểm soát hối đoái để cho phép nhập và xuất USD theo tỷ giá chính thức, “thổi bùng” lên tỷ giá hối đoái trên thị trường chứng khoán và chợ đen. Nỗi lo trượt giá và sự suy yếu của đồng Peso Argentina được phản ánh qua mức chênh lệch tới hơn 147% giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường tự do.

Trong khi đó ở Colombia, đồng USD đã đạt mức kỷ lục 4.625 Peso đổi 1 USD vào ngày 12/7. Từ ngày 7/8 tới, quốc gia này sẽ thuộc quyền điều hành của Tổng thống cánh tả đầu tiên trong lịch sử, song các nhà phân tích thị trường cho rằng tình hình chính trị không mấy ảnh hưởng đến diễn biến tỷ giá hối đoái. Từ đầu năm đến nay, đồng Peso Colombia đã trượt giá 10,5% theo tỷ giá chính thức.

Alejandro Reyes, nhà kinh tế trưởng thuộc đơn vị nghiên cứu của ngân hàng BBVA cho rằng, tình hình hiện tại ở Chile và Colombia là do hai nước này phụ thuộc đáng kể vào nguyên liệu thô: ngành công nghiệp dầu khí đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Colombia, trong khi đồng là sản phẩm xuất khẩu chính của Chile. Điều này khiến đồng nội tệ của các nước trên trở nên vô cùng nhạy cảm trong thời điểm hiện tại.

Ở hai nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh, tình hình lại trở nên khác biệt. Trong khi đồng Peso Mexico vẫn tương đối ổn định, tại Brazil đồng USD đã giảm 2,43% so với đồng Real từ đầu năm tính đến ngày 20/7.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã mạnh dần lên ở Brazil kể từ tháng 5/2022, mặc dù tác động của xu hướng này không đáng kể như ở một số quốc gia lân cận. Các chuyên gia dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên ở Brazil và các nền kinh tế mới nổi khác do kỳ vọng lãi suất và lạm phát ở Mỹ gia tăng.

Tại một nền kinh tế USD hóa như Ecuador, đồng USD mạnh gây nhiều lo ngại hơn là niềm vui. Dù các mặt hàng nhập khẩu rẻ hơn, nhưng doanh số bán hàng trong nước lại đang chìm trong khủng hoảng kinh tế.

Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá khiến hàng hóa xuất khẩu của Ecuador khó cạnh tranh hơn ở các thị trường đích, nơi các đồng nội tệ đều đang mất giá. Chủ tịch Liên đoàn Xuất khẩu Ecuador (Fedexpor) Felipe Ribadeneira đã bày tỏ mối lo ngại trước những khó khăn chưa từng thấy trong hai thập kỷ qua.

Đồng USD mạnh không ảnh hưởng đến xuất khẩu của El Salvador, vốn vẫn tiếp tục tăng trên thực tế bất chấp lạm phát. Tương tự, Panama - nước sử dụng USD làm đồng tiền chính thức kể từ khi độc lập - cũng hưởng lợi khi đồng bạc xanh tăng giá, vì nước này có nền kinh tế dịch vụ và chủ yếu nhập khẩu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo một số ngành, chẳng hạn như các ngành chuyên xuất khẩu sang các nước khác ngoài Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Đồng USD mạnh lên cũng làm khó chính nước Mỹ. Năm 2021, thâm hụt thương mại của nền kinh tế số một thế giới đã tăng 27% và xu hướng này có thể tiếp tục gia tăng nếu đồng bạc xanh vẫn mạnh so với Euro.

Hàng hóa và dịch vụ của châu Âu sẽ hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng Mỹ, trong khi các nhà sản xuất trong nước kém cạnh tranh hơn nhiều trên thị trường quốc tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản xuất máy móc, xe cộ hoặc công nghiệp hóa chất, những lĩnh vực xuất khẩu chính của Mỹ sang châu Âu.

Nhiều đồng nội tệ châu Âu mất giá so với USD Nhiều đồng nội tệ châu Âu mất giá so với USD

VTV.vn - Không chỉ đồng Euro yếu đi so với đồng USD, mà các đồng tiền khác ở châu Âu đều đã giảm giá dần dần trong nhiều tháng qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước