Các ngân hàng hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho xuất khẩu

Theo Báo ĐT Chính phủ-Chủ nhật, ngày 18/10/2015 13:48 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đang được các ngân hàng hỗ trợ đặc biệt tín dụng, đây cũng là động lực để DN tự tin khi vay vốn cho các đơn hàng xuất khẩu từ nay đến cuối năm.

Từ Đồng bằng sông Cửu Long, Giám đốc Vietinbank chi nhánh Đồng Tháp - cho biết, ngay từ đầu năm, Vietinbank triển khai nhiều chương trình có mức lãi suất thấp hơn từ 1-4% so với mức lãi suất cho vay thông thường đối với DN xuất khẩu. Tới nay, doanh số cho vay DN xuất khẩu đạt 2.945 tỷ đồng.

Đối với cho vay ngoại tệ, VietinBank Đồng Tháp giảm lãi suất từ 2-3 %/năm so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường. Ngoài ra, để hạn chế những rủi ro về tỷ giá, VietinBank luôn tư vấn và cung cấp những sản phẩm ngoại hối như hoán đổi, kỳ hạn... Với các chương trình trên, doanh số cho vay USD giải ngân bằng tiền đồng ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đại diện ngân hàng Eximbank khẳng định: Riêng cho vay xuất khẩu, Eximbank luôn ưu đãi về lãi suất dù vay VND hay ngoại tệ. Mức lãi suất áp dụng cho vay USD chỉ khoảng 3% và VND khoảng 7-8%.

Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho hay, để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, SHB triển khai chương trình “Chung sức cùng DN xuất khẩu”. 6 tháng đầu năm, SHB giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng cho DN xuất khẩu vay vốn. Hiện tại, ngân hàng dành 2.000 tỷ đồng triển khai tiếp chương trình này, dự kiến đến hết tháng 12 hoặc đến khi hết hạn mức ưu đãi. Theo đó, các DN có nguồn thu bằng USD muốn vay vốn phục vụ cho hợp đồng xuất khẩu sẽ được ngân hàng tài trợ với lãi suất USD từ 2,5%/năm.

Ngoài gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, nhiều ngân hàng tại Đồng Nai triển khai các gói tài trợ xuất khẩu, với nhiều tiện ích như ngay khi ký kết hợp đồng hoặc có L/C xuất khẩu (thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền người xuất khẩu), DN có thể được tài trợ lên đến 90% trị giá hợp đồng, cũng như tài trợ vốn khi mua nguyên liệu cho đến khi nhận được tiền thanh toán của nước ngoài.

Đối với các DN vay ngoại tệ đến cuối năm nếu hết hạn, sẽ được gia hạn giúp DN tránh áp lực mua ngoại tệ trả nợ. Việc gia hạn này giúp thị trường ngoại tệ ít biến động và DN nhập khẩu yên tâm tìm giải pháp hoạt động hiệu quả hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước