Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng trước đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 10/05/2019 09:50 GMT+7

VTV.vn - Thị trường Mỹ đã phản ứng khá tiêu cực khi Mỹ và Trung Quốc bước vào đàm phán. Phấp phỏng là tâm lý chung của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ hiện nay.

Tại vòng đàm phán lần này, nếu không có gì đặc biệt giúp trì hoãn việc tăng thuế lần nữa thì đúng 0h thứ Sáu giờ Mỹ, (11h ngày 10/5, giờ Việt Nam), mức thuế 25% sẽ chính thức được áp lên 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Chính tâm lý lo sợ về kết quả mong manh của đàm phán đã khiến nhiều nhà đầu tư quyết định cắt lỗ, bán cổ phiếu của các công ty đang có nhà máy tại Trung Quốc. Vì vậy, 3 chỉ số chính trên thị trường Phố Wall đã sụt điểm trong phiên giao dịch hôm nay (10/5).

Phát biểu trấn an thị trường, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dù thỏa thuận giữa hai bên có thể xảy ra nhưng chính quyền của ông vẫn sẵn sàng cho việc áp thuế vốn đã được lên kế hoạch từ trước.

Ngày 9/5, Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá rủi ro không đạt được thỏa thuận lên tới 40%, còn hôm nay thị trường đánh giá tỷ lệ này có thể đã lên tới 50%.

Hiện nay, yêu cầu chính của phía Mỹ là Trung Quốc sửa các điều luật để mở cửa thị trường tài chính hơn, nghiêm khắc hơn để bảo vệ bản quyền trí tuệ và công nghệ của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, yêu cầu này khó trở thành hiện thực bởi Trung Quốc cho rằng sửa luật là điều không thể thực hiện một sớm một chiều.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại sắp kết thúc nhiệm kỳ. Thời điểm này, chính quyền của ông cần hoặc là đạt được thỏa thuận như mong muốn, hoặc nếu không thì phải áp thuế ngay.

Trang CNBC cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đoàn đàm phán lần này không đề là "đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình" như cuộc đàm phán lần trước. Điều này cho thấy ít có khả năng ông đưa ra các quyết định quan trọng trong lần gặp này.

Các nhà đầu tư đang nghĩ tới hai hướng đi nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. Đó là Mỹ sẽ hoãn tiếp việc áp thuế để hai bên trao đổi thêm; hoặc Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế như kế hoạch, nhưng mở ra hướng có thể rút lại nếu hai bên đàm phán tiếp có kết quả.

Khai mạc vòng đàm phán cấp cao Mỹ - Trung tiếp theo tại Washington Khai mạc vòng đàm phán cấp cao Mỹ - Trung tiếp theo tại Washington

VTV.vn - Rạng sáng nay (10/5) theo giờ Việt Nam, vòng đàm phán cấp cao tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại đã chính thức khai mạc tại thủ đô Washington.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước