Các nhà đầu tư thận trọng, thị trường chứng khoán trong nước “nhuộm sắc đỏ”

VTV Digital-Thứ tư, ngày 09/09/2020 15:38 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Phiên bán tháo thứ 3 của chứng khoán Mỹ khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư gia tăng và đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.

Đà giảm của hàng loạt các cổ phiếu trụ cột trên thị trường như VCB của Vietcombank, VNM của Vinamilk và nhóm cổ phiếu họ Vingroup là VHM, VIC đang tạo ra áp lực lớn cho chỉ số.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thành phần của bộ chỉ số VNDiamond là động lực tăng điểm, vượt mốc 900 điểm của thị trường trong các phiên trước lại đang là nhóm ảnh hưởng nặng nhất tới thị trường. Các cổ phiếu thuộc nhóm này như MWG, PNJ, FPT, BVH… chìm trong sắc đỏ.

Hai nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên thị trường là ngân hàng và bất động sản cũng đang giao dịch khá ảm đạm. Hầu hết các cổ phiếu ngành ngân hàng đều giảm trên dưới 1%.

Những lo ngại sụt giảm lợi nhuận ngành ngân hàng trong năm 2020 khi gia tăng trích lập nợ xấu, tăng trưởng tín dụng thấp cùng mặt bằng lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục hạ khiến nhà đầu tư khá thận trọng với cổ phiếu ngành này.

Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản trụ cột như VRE của Vincom Retail, NVL của Novaland, KDH của nhà Khang Điền, đều chìm trong sắc đỏ cũng tạo ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Sự chững lại của thị trường bất động sản dưới ảnh hưởng của COVID-19 cùng khả năng huy động vốn gặp nhiều trở ngại sau các biện pháp thắt chặt quản lý trái phiếu đang khiến triển vọng bất động sản không thật sự tích cực trong giai đoạn cuối năm.

Các  nhà đầu tư thận trọng, thị trường chứng khoán trong nước “nhuộm sắc đỏ” - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Nhóm dầu khí cũng không khá khẩm hơn do những thông tin tiêu cực từ giá dầu thế giới, thậm chí PVS của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam còn giảm 2,4%.

Sự hồi phục của kinh tế giới đang gặp nhiều nghi ngờ khi số ca lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng tại Ấn Độ, Anh, Tây Ban Nhà và nhiều khu vực ở Mỹ. Điều này dấy lên lo ngại của nhà đầu tư về nhu cầu dầu mỏ và đẩy giá dầu có những phiên giảm sâu.

Ngoài ra, một báo cáo cho thấy Saudi Arabia đang lên kế hoạch cho một đợt giảm giá dầu trong tháng 10 nhằm đối phó với sự suy yếu của nhu cầu.

Nỗ lực của cổ phiếu ngành nông nghiệp như HNG, PAN, GTN… cùng đà tăng của một số bluechips như BCM, GVR, GMD… không đủ để hỗ trợ thị trường.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 5,54 điểm, tương đương 0,62% xuống 884,6 điểm. Thanh khoản đạt 156,5 triệu đơn vị, với hơn 2.900 tỷ đồng.

HNX-Index giảm 0,57 điểm, tương đương 0,46% xuống 124,23 điểm. Thanh khoản đạt 22,6 triệu đơn vị, với hơn 307 tỷ đồng.

CNBC: Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào ranh giới “bong bóng” CNBC: Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào ranh giới “bong bóng”

VTV.vn - Từ những phiên cuối tuần trước, các cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ liên tục bị bán tháo sau quãng thời gian tăng điểm liên tục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước