Các nhà máy thủy điện ở miền Trung hụt 3,2 tỷ kWh do thiếu nước

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 14:41 GMT+7

Nhiều hồ chứa của các nhà máy thủy điện hụt nguồn nước.

VTV.vn - Tính đến đầu tháng 1/2016, nhiều hồ chứa của các nhà máy thủy điện ở miền Trung hụt nguồn nước dẫn đến tổng sản lượng điện thiếu hụt lên đến 3,2 tỷ kWh.

Trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) hiện có 6 hồ thủy điện, tổng công suất 870 MW, với tổng dung tích hữu ích là 1,18 tỷ m3. Trong năm 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng nước về các hồ chứa thiếu hụt từ 40 - 60% so với trung bình nhiều năm.

Bộ Công Thương cho biết, những năm trước đây, tình trạng thiếu nước mùa khô hạn cũng đã xảy ra nhiều, nhưng chưa năm nào thiếu nước lại nghiêm trọng như năm nay. Về công suất lẫn điện năng hiện nay, thủy điện chiếm tỷ trọng 42% trong cơ cấu nguồn của hệ thống điện quốc gia. Với tình hình thủy văn không thuận lợi thời gian qua, lượng nước còn lại trong các hồ thủy điện là 23,7 tỷ m3, thiếu hụt hơn 10 tỷ m3 (so với mực nước dâng bình thường). Mặc khác, giai đoạn hiện nay bắt đầu xuất hiện thiếu điện cục bộ ở miền Nam nên trong thời gian sắp tới, việc cung điện năng ở miền Trung cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nếu tăng phụ tải ở miền Bắc vào miền Trung và miền Nam sẽ gia tăng nguy cơ sự cố đường dây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước