Các nhà sản xuất chip Trung Quốc lo ngại sẽ trở thành mục tiêu của Mỹ

Quang Duy-Thứ năm, ngày 03/09/2020 14:31 GMT+7

VTV.vn - Sau Huawei, Tiktok, làn sóng tẩy chay của Chính phủ Mỹ với các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ Trung Quốc có thể sẽ chưa dừng lại.

Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang lo sợ sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa 2 nước lớn trong lĩnh vực công nghệ.

Mới đây, hội nghị Bán dẫn Thế giới đã diễn ra tại Trung Quốc. Khác biệt với không khí tưng bừng mọi năm, năm nay các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành tỏ ra dè dặt, lo ngại lĩnh vực sản xuất chip có thể sắp phải chịu các lệnh trừng phạt thương mại từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Arthur Ge, Giám đốc Điều hành Legend Capital thuộc tập đoàn Lenovo, cho biết: "Nếu Mỹ áp đặt thêm các lệnh cấm lên ngành sản xuất chip của Trung Quốc, tác động sẽ là rất nghiêm trọng".

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, so với sự phát triển của thung lũng Silicon, ngành sản xuất chip của Trung Quốc còn non trẻ, thiếu cả nhân lực và vật lực để chống chọi với sức ép. Reuters cho biết, chính phủ Mỹ đang xem xét siết chặt quy định xuất khẩu thiết bị sản xuất bán dẫn và các công cụ phần mềm liên quan. Washington cũng yêu cầu các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ Mỹ phải xin phép chính phủ Mỹ trước khi có ý định cung cấp linh kiện cho Huawei.

Đối mặt với sức ép này, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang cố gắng tự lực cánh sinh. Tập đoàn Tsinghua Unigroup vừa đầu tư 22 tỷ USD xây nhà máy sản xuất chip nhớ ở thành phố Vũ Hán. Công ty SMIC vừa hoàn thành gọi vốn hơn 7,6 tỷ USD tại Thượng Hải để phát triển công nghệ chip mới của Trung Quốc, cạnh tranh với các đối thủ khác trên thế giới.

Sau các lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tuyên bố ngừng sản xuất dòng chip Kirin Sau các lệnh cấm vận từ Mỹ, Huawei tuyên bố ngừng sản xuất dòng chip Kirin

VTV.vn - Lệnh hạn chế của Chính phủ Mỹ đã khiến Huawei không thể tiếp tục sản xuất dòng chip Kirin - vi xử lý mạnh nhất của tập đoàn này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước