Các nước EU chia rẽ về việc áp thuế doanh nghiệp công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/11/2018 15:29 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ các nước thành viên EU đang có quan điểm chia rẽ xung quanh kế hoạch đánh thuế doanh thu đối với các tập đoàn công nghệ lớn hoạt động tại châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, trong 7 năm qua, các tập đoàn công nghệ số hàng đầu đạt mức tăng trưởng doanh thu trung bình là 14%/năm, vượt trội so với các doanh nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, mức thuế suất thực tế mà các hãng này phải nộp tại EU lại thấp hơn nhiều.

Do đó, hồi tháng 3 vừa qua, EC đã đề xuất các nước EU áp mức thuế doanh thu 3% đối với các tập đoàn công nghệ số bị cáo buộc trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang các nước trong EU có mức thuế thấp hơn. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia nhỏ tại châu Âu như Ireland hay Luxembourg cũng lo ngại đề xuất thuế mới sẽ khiến các nước này gặp khó trong việc thu hút các công ty đa quốc gia tới đặt trụ sở. Sự chia rẽ này được coi là trở ngại lớn cho nỗ lực của EC bởi cải cách thuế cần có sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.

Đức ủng hộ áp thuế tối thiểu toàn cầu đối với doanh nghiệp công nghệ Đức ủng hộ áp thuế tối thiểu toàn cầu đối với doanh nghiệp công nghệ

VTV.vn - Bộ Tài chính Đức vừa ủng hộ việc áp mức thuế tối thiểu trên toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước