Các tổ chức đánh giá tăng trưởng GDP 2018 có thể đạt 6,7 - 7,1%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/04/2018 11:22 GMT+7

VTV.vn - Các tổ chức nghiên cứu và tài chính dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam sẽ đạt 6,7 - 7,1%.

Hai kịch bản mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay là 6,7% và 6,8%.

Theo dự báo mới đây từ Ngân hàng Thế giới và hãng đánh giá tín nhiệm Moody's, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu 6,7% đã đặt ra.

Tuy nhiên, vượt xa những con số này, trong thông cáo ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 7,1% trong năm nay và là một trong những mức tăng trưởng cao nhất khu vực.

FDI, xuất khẩu, sức cầu nội địa, môi trường kinh doanh cải thiện và nông nghiệp - được nhận định là 5 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. Quý I cũng đã ghi nhận đà tăng ấn tượng trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo các tổ chức quốc tế, thách thức lớn nhất là xu hướng bảo hộ thương mại và khả năng Mỹ, Trung Quốc tăng thuế một số mặt hàng, ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu, từ đó có thể tác động tới kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, thiếu hụt lao động có kỹ năng cũng là vấn đề nổi bật được đặt ra. Thống kê cho thấy, có tới 70 - 80% ứng viên vào các vị trí quản lý và kỹ thuật được cho là không đủ trình độ.

Để duy trì mức tăng trưởng trên 7%, theo ADB là vô cùng khó khăn, do đó tổ chức này đưa ra dự báo tăng trưởng cho năm tới 2019 ở mức khiêm tốn hơn là 6,8%.

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2018 7,1 ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2018 7,1

VTV.vn - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 7,1%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước