GDP tăng trưởng từ những tháng đầu năm 2018 là tín hiệu tốt

PV (Vấn đề hôm nay)-Thứ sáu, ngày 30/03/2018 06:29 GMT+7

VTV.vn - "GDP tăng ngay từ những tháng đầu năm là tín hiệu tốt, giảm việc dồn tăng trưởng vào thời gian cuối năm" - TS Vũ Đình Ánh cho biết.

Nếu như năm 2017, mức tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,15% thì tăng trưởng GDP quý I/2018 ở mức 7,38% được đánh giá cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong đó, khu vực nông – lâm – thuỷ sản tăng 4,05%;  khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,7%; khu vực dịch vụ tăng 6,7%.

GDP tăng trưởng từ những tháng đầu năm 2018 là tín hiệu tốt - Ảnh 1.

Nói về bước tăng trưởng này, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế cho biết, đây không phải mức tăng đột biến. Đặc biệt, nếu các năm trước thường tăng trưởng chậm vào đầu năm và tăng nhanh vào cuối năm thì việc GDP tăng ngay từ những tháng đầu năm là tín hiệu tốt, giảm việc dồn tăng trưởng vào thời gian cuối năm.

GDP tăng trưởng từ những tháng đầu năm 2018 là tín hiệu tốt - Ảnh 2.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế

"Tôi không nghĩ đây là mức tăng trưởng đột biến. Trước hết chúng ta quan sát về mặt chuỗi thời gian, đây có thể là mức tăng trưởng lớn nhất trong quý I kể từ năm 2008 đến nay. Tuy nhiên đây là đà tiếp nối của tốc độ tăng trưởng của quý III và quý IV trên 7% cho năm 2017 vừa qua. Nhìn vào chuỗi tăng trưởng như vậy, tôi nhận thấy thông lệ thường quý sau sẽ tăng trưởng hơn quý trước. Mức tăng trưởng này sẽ là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của kinh tế về mặt chất lượng và số lượng trong những quý tiếp theo" - Tiến sĩ Vũ Đình Ánh chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước