Các vấn đề kinh tế quốc tế nổi bật (20-26/10): Ebola khiến TTCK giảm điểm

TCKT-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 10:00 GMT+7

Nhiều chỉ số chứng khoán quan trọng giảm điểm (Ảnh: VTVNews)

Các chỉ số chứng khoán quay đầu giảm điểm, doanh thu các hãng bán lẻ Hong Kong có thể giảm tới 2 tỷ HKD... là những vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý diễn ra tuần qua.

Liên tiếp sau các thông tin về vụ nổ súng tại Canada và ca nhiễm Ebola đầu tiên tại New York, các thị trường chứng khoán trên thế giới đã có những phản ứng tiêu cực. Các chỉ số chứng khoán quan trọng đã quay đầu giảm điểm.

Cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong và Hiệp hội sinh viên diễn ra hôm 21/10 đã kết thúc mà không có bất cứ kết quả nào. Trong suốt gần 1 tháng diễn ra các cuộc biểu tình, nền kinh tế của Hong Kong bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ngành bán lẻ, du lịch. Ngân hàng ANZ ước tính doanh thu của các hãng bán lẻ có thể giảm tới 2 tỷ HKD vì biểu tình.

Chương trình lương thực LHQ buộc phải cắt giảm tới 40% khẩu phần ăn của những người tị nạn tại khu vực biên giới Syria trong tháng 10 do nguồn tài trợ bị giảm sút mạnh. Theo tính toán, nếu đến hết năm, ngân sách của chương trình không được bổ sung thêm 352 triệu USD, 4,5 triệu người tị nạn tại Syria và các nước xung quanh sẽ có nguy cơ thiếu đói.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp tính trung bình trong 1 tháng qua đã giảm xuống còn 281.000 người, mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua. Nhu cầu mua sắm ổn định, giá xăng ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua đã củng cố niềm tin của các doanh nghiệp vào đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Video sau đây sẽ tổng hợp các vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý trong tuần:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước