Cái bắt tay của Trung Quốc và Mỹ chưa đủ để "thắp sáng" kinh tế toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/10/2019 15:41 GMT+7

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 11/10 - Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Hiệu quả của thỏa thuận “giai đoạn 1” lên nền kinh tế toàn cầu trong dài hạn vẫn còn là một dấu hỏi.

Thông tin đáng chú ý nhất hồi cuối tuần vừa rồi chính là việc hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đã đạt đến một sự thống nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là "giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc. Điểm đáng chú ý nhất của thỏa thuận nhỏ này là việc Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lượng mua nông sản của Mỹ và đổi lại Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới vào thứ 3 tuần này (15/10).

Dù vẫn chưa chính thức được ký kết nhưng thỏa thuận này được xem là sẽ giảm áp lực lên cả hai nước hiện nay, trong khi chờ đợi giải quyết các vấn đề tiếp theo. Tuy nhiên, hiệu quả của thỏa thuận này lên nền kinh tế toàn cầu trong dài hạn vẫn còn là một dấu hỏi.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg, hiện thỏa thuận này vẫn chỉ là thống nhất trên bàn đàm phán và còn phải mất nhiều tuần để cho ra một văn bản hoàn chỉnh. Quan trọng hơn, các vấn đề quan trọng như các mức thuế áp hiện nay hay quy định chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc vẫn chưa được đề cập. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến giới doanh nghiệp tiếp tục dè dặt trong các quyết định đầu tư. Thứ 3 tới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tiến hành phiên họp thường niên và nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước