Cải cách hành chính để tăng thu ngân sách

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/02/2019 20:22 GMT+7

VTV.vn - Ngay từ đầu năm, ngành tài chính đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Hệ thống giám sát hải quan điện tử được thí điểm tại khu vực cảng Hải Phòng. Như vậy, ngành hải quan sẽ kiểm soát được toàn bộ quy trình từ khi hàng hóa nhập khẩu đến khi vận chuyển khỏi địa bàn. Hệ thống này đã được thực hiện tại 7 cục hải quan tỉnh, thành phố trọng điểm gồm: Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Cần Thơ, Khánh Hòa. Việc triển khai phương pháp quản lý mới này cho phép giảm chi phí và giảm khoảng 1/3 - 1/2 thời gian làm thủ tục…

Cải cách hành chính đã góp phần giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong tháng đầu năm tăng mạnh. Tổng thu ngân sách Nhà nước tháng 1 ước đạt trên 140.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so cùng kỳ năm trước.

Năm nay, dự báo số thu từ thuế xuất nhập khẩu sẽ còn tiếp tục giảm so với năm trước bởi thực hiện cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết. Vì vậy, hiện đại hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực thuế, hải quan là giải pháp căn bản nhất để nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách.

Nhiệm vụ thu ngân sách năm nay còn hết sức nặng nề nên tiếp tục cải cách thủ tục hành chính sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính để đạt chuẩn xếp hạng các nước ASEAN 4 như mục tiêu đã được Chính phủ đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước