Cải cách hành chính về thuế để giảm thời gian cho doanh nghiệp

Hoài Thu-Thứ năm, ngày 18/12/2014 16:24 GMT+7

Chủ trương này có thể coi là thành công khi đã giảm được 201 giờ thuế cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, thời gian nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam là 537 giờ/năm, khá cao so các nước trong khối ASEAN. Vào tháng 8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị tăng cường quản lý, cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan.

Cùng với việc triển khai từ cấp Bộ đến Tổng Cục Thuế và cấp tỉnh thành, đến nay, những thay đổi lớn trong chính sách thuế đã được thực hiện. Đó là giảm các chỉ tiêu trong bảng kê, giảm tần suất khai thuế giá trị gia tăng xuống 3 lần, bỏ kê khai tạm tính theo quý đối với thuế thu nhập doanh nghiệp… Áp lực cho doanh nghiệp giảm, áp lực cho cơ quan thuế cũng giảm và tính chuyên nghiệp tăng lên.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm với sự vào cuộc quyết liệt, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính đã cắt giảm được hơn 370 giờ/năm khai và nộp thuế của DN, đưa tổng số giờ khai và nộp thuế của DN chỉ còn 167 giờ/năm, vượt mục tiêu đã đề ra đạt mức trung bình của nhóm các nước ASEAN 6 là 171 giờ/năm trong năm 2015. Theo lộ trình này, số tiền tiết kiệm được từ giảm giờ thuế sẽ khoảng 66.000 tỷ đồng/năm - một sự đột phá không hề nhỏ của ngành thuế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước