Cấm cửa Huawei, Anh nhờ Nhật Bản xây dựng mạng 5G

Thùy An-Thứ hai, ngày 20/07/2020 05:57 GMT+7

VTV.vn - Những công ty Nhật Bản có thể sẽ hưởng lợi từ việc Chính phủ Anh cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 19/7 đưa tin, Chính phủ Anh đã đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng không dây 5G, sau khi đưa ra lệnh cấm với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Hai công ty là NEC và Fujitsu của Nhật Bản được xem là những nhà cung cấp tiềm năng thay thế Huawei.

Cấm cửa Huawei, Anh nhờ Nhật Bản xây dựng mạng 5G - Ảnh 1.

Anh tìm kiếm sư hợp tác từ các công ty của Nhật Bản để xây dựng mạng 5G sau khi cấm cửa Huawei

Nikkei cho biết chỉ 2 ngày sau khi cấm Huawei, các quan chức các quan chức Anh đã gặp những người đồng cấp tại Tokyo để bàn về việc xây dựng mạng 5G. Nikkei cho rằng động thái trên phản ánh nỗ lực của Anh đưa các nhà cung cấp thiết bị mới vào để tăng cạnh tranh và giúp giảm thiểu chi phí của các nhà mạng ở nước này.

Tuy nhiên các công ty của Nhật Bản như NEC và Fujitsu được cho là vẫn còn 1 chặng đường dài để trở thành nhà cung cấp chính cho mạng 5G tại Anh. Trước đó, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh Oliver Dowden cho biết đang tìm kiếm sự hợp tác từ những công ty đến từ Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc phát triển thế hệ mạng thứ 5.

Cấm cửa Huawei, Anh nhờ Nhật Bản xây dựng mạng 5G - Ảnh 2.

Các công ty của Nhật Bản như NEC và Fujitsu được cho là vẫn còn 1 chặng đường dài để trở thành nhà cung cấp chính cho mạng 5G tại Anh (Ảnh minh họa)

Hiện NEC và Fujitsu chỉ chiếm chưa đầy 1% thị phần trạm 5G toàn cầu. Trong khi Huawei, Ericsson và Nokia kiểm soát gần 80%. Được biết chính phủ Nhật Bản đã cam kết đầu tư 654 triệu USD để hỗ trợ các công ty như NEC phát triển mạng lưới và thiết bị 5G.

Trước đó vào ngày 14/7, Chính phủ Anh đã chỉ thị cho các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc kể từ đầu năm tới. Chỉ thị cũng yêu cầu loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei vào năm 2027.

"Từ cuối năm nay, các nhà cung cấp viễn thông không được phép mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei, và mạng 5G của Anh sẽ không còn mối liên quan nào với Huawei vào cuối năm 2027", ông Dowden cho biết.

Bộ trưởng Dowden nhấn mạnh đây là một quyết định không dễ dàng do điều này khiến việc triển khai mạng 5G bị chậm 2-3 năm và chi phí sẽ bị đội lên 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ông Dowden, đây là một bước đi đúng đắn cho các mạng viễn thông của Anh, cho an ninh quốc gia và cho nền kinh tế, trong ngắn hạn và tương lai lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước