Cấm hay không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ làm "nóng" nghị trường Quốc hội

Thùy An-Thứ ba, ngày 26/05/2020 18:32 GMT+7

VTV.vn - Có hay không cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" là nội dung nhận được rất nhiều tranh luận trong phiên thảo luận về Luật Đầu tư (sửa đổi).

Trong phần báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết về nội dung có hay không cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" hiện có nhiều ý kiến trái chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin trình hai phương án để Quốc hội xem xét:

Phương án 1: Xin được giữ quy định như dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, theo đó cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Vì thời gian qua, mặc dù đã có quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng, biến tướng thành các băng nhóm tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực đối với con nợ, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen, gây mất trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

Phương án 2: Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội không quy định cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ". Vì việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Để hạn chế tiêu cực phát sinh, đề nghị cần bổ sung quy định điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ để bảo đảm quản lý nhà nước đối với loại hình kinh doanh này.

Ngay sau đó, nội dung này đã nhận được rất nhiều các ý kiến tranh luận từ các đại biểu.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) thì chọn phương án 2. Theo đại biểu này, nếu thực hiện theo phương án 1 nghe có vẻ hợp lý nhưng chưa thỏa đáng.

Cấm hay không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

"Không thể ngành nào quản lý khó là cấm kinh doanh, mà nên tạo điều kiện cho dân. Phải quy định điều kiện chặt chẽ hơn, ràng buộc hơn, quy trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân có liên quan đòi nợ theo kiểu xã hội đen, vi phạm phát luật phải xử lý nghiêm minh. Tôi tin như vậy sẽ khắc phục được tình trạng phức tạp trong dịch vụ kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện nay", ông Hòa cho biết.

Cấm hay không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Như Hiệp (đoàn Thừa Thiên - Huế)

Trong khi đó, đại biểu Phạm Như Hiệp (đoàn Thừa Thiên - Huế) lại cho rằng cần cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

"Quan hệ giữa bên vay và cho vay là quan hệ dân sự, có đầy đủ yếu tố pháp luật, cơ quan quản lý thiết kế thi hành đảm bảo quyền, nghĩa vụ các bên theo nguyên tắc của Nhà nước. Các quan hệ xã hội phải được điều chỉnh bằng pháp luật. Trong điều kiện tranh chấp, các bên (cho vay và đi vay) có thể đi khởi kiện", ông Hiệp cho biết.

Ông Hiệp nhấn mạnh, đóng góp của ngành nghề này không tương xứng với tiêu cực gây ra với xã hội mà nó mang lại.

"Thời gian qua đã có những quy định về kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để biến tướng tạo ra các băng nhóm xã hội đen cưỡng đoạt tài sản gây áp lực với con nợ, gây mất trật tự xã hội, tạo ra nhiều hệ quả xấu", ông Hiệp khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước