Cần bao nhiêu tiền để gia nhập nhóm 1% người giàu nhất thế giới?

Thùy An-Thứ tư, ngày 24/02/2021 11:43 GMT+7

Ảnh: Shutterstock

VTV.vn - Gia nhập hàng ngũ 1% người giàu nhất thế giới không bao giờ là dễ dàng, nhưng nó đặc biệt khó khăn ở Monaco.

Công ty tư vấn bất động sản, thương mại Knight Frank vừa công bố bản báo cáo tài sản năm 2021 trong đó đáng chú ý là số tiền mà mỗi người cần có ở từng nước khác nhau để gia nhập danh sách 1% người giàu nhất thế giới. Theo đó, nếu ở công quốc Monaco, nơi được xem là thiên đường thuế, bạn cần có 8 triệu USD để lọt vào danh sách 1% người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, con số này ở Singapore chỉ là 2,9 triệu USD.

Cần bao nhiêu tiền để gia nhập nhóm 1% người giàu nhất thế giới? - Ảnh 1.

Khối tài sản tối thiểu để góp mặt trong danh sách 1% giàu nhất tại các địa điểm mà Knight Frank khảo sát

Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết: "Với số liệu này, bạn có thể thấy rõ ảnh hưởng của chính sách thuế ở cấp cao nhất".

Bản báo cáo của Knight Frank cũng cho thấy đại dịch đã tác động mạnh như thế tới khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia. Điểm đầu vào của 1% người giàu nhất tại Monaco cao hơn 400 gần so với Kenya, quốc gia xếp hạng thấp nhất trong số 30 địa điểm nghiên cứu của Knight Frank.

Ngân hàng Thế giới ước tính, 2 triệu người ở các quốc gia châu Phí đã rơi vào cảnh đói nghèo vì cuộc khủng hoản COVID-19. Trong khi đó, 500 người giàu nhất thế giới đã có thêm 1,8 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, theo thống kê của Bloomberg. Trong số này, những đại gia công nghệ như Elon Musk hay Jeff Bezos là những người kiếm được nhiều nhất.

Cần bao nhiêu tiền để gia nhập nhóm 1% người giàu nhất thế giới? - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 khiến người giàu càng giàu thêm

Cũng theo báo cáo, Mỹ dẫn đầu về số người siêu giàu bất chấp mức tăng trưởng tài sản mạnh mẽ ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Trung Quốc. Các tỷ phú ở châu Á - Thái Bình Dương hiện có giá trị tài sản vào khoảng 2,7 nghìn tỷ USD. Con số này gấp 3 lần so với cuối năm 2016. Khu vực bày được dự báo tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của những cá nhân có tài sản ròng siêu cao.

Theo Knight Frank, từ 2020 đến 2025, Ấn Độ và Indonesia là một trong những quốc gia đứng đầu về chỉ số này. Singapore dự kiến cũng có sự tăng trưởng mạnh nhờ là điểm đến của những người siêu giàu trên thế giới.

Người đồng sáng lập Google, Sergey Brin đang thành lập chi nhánh công ty mới của mình tại Singapore, trong khi tỷ phú người Anh James Dyson đã chuyển công ty đầu tư gia đình đến quốc đảo Sư tử.

Cần bao nhiêu tiền để gia nhập nhóm 1% người giàu nhất thế giới? - Ảnh 3.

Singapore được xem là điểm đến mới của những người siêu giàu trên thế giới

Victoria Garrett, người đứng đầu bộ phân nghiên cứu cư dân của Knight Frank châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là nơi điểm đến của những người giàu hàng đầu thế giới trong thời gian tới’.

Khoảng cách giàu nghèo quá lớn cộng với chi tiêu leo thang do cuộc khủng hoảng COVID-19, khiến một số quốc gia đang tính đến việc tính đến đánh thuế tài sản. Hơn 1/3 cố vấn cho những người giàu, theo khảo sát của Knight Frank, quan tâm đến vấn đề thuế cho khách hàng.

"Các chính phủ đã chi tiêu rất nhiều cho việc chống dịch. Chúng ta đang trong tình trạng tương tự như sau cuộc khủng hoảng tài chính khi ngày càng có nhiều ý kiến về việc: "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những khoản chi tiêu này? ", Balily đặt câu hỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước