Cần chính sách công bằng trong điều hành giá cước vận tải

VTV8-Thứ tư, ngày 24/02/2016 14:24 GMT+7

VTV.vn - Dư luận cho rằng, thời điểm như hiện nay, một chính sách giá công bằng cho mọi loại hình vận tải là hết sức cần thiết.

Giá xăng dầu liên tục giảm mạnh trong nhiều tháng qua. Trong vòng 4 tháng, giá xăng dầu đã giảm liên tiếp 8 lần với tổng mức giảm lên tới gần 3.500 đồng/lít. Mặc dù giá xăng giảm sâu nhưng theo doanh nghiệp vận tải, chi phí đầu vào khác không giảm, có khoản còn tăng cao như phí kiểm định, lương tối thiểu vùng, chi phí đóng bảo hiểm cũng tăng nên giảm cước cần tính toán cân nhắc.

Trong khi đó, khối vận tải hàng cho biết, không gặp khó khăn trong việc điều chỉnh giá cước vận tải. Những năm gần đây, mỗi khi thực hiện việc ký kết hợp đồng vận tải bao giờ cũng kèm theo phụ lục về giá để có thể nhanh chóng áp dụng giá cước mới khi giá xăng, dầu trên thị trường thay đổi.

Mặc dù chính quyền địa phương hối thúc doanh nghiệp vận hành giá theo thời giá xăng dầu, song doanh nghiệp vận tải khách đường dài là nhóm chưa hưởng ứng rõ ràng nhất, nếu có giảm chỉ mang tính tượng trưng. Dư luận cho rằng, rất cần một chính sách giá công bằng cho mọi loại hình vận tải, điều này tùy thuộc vào cơ quan quản lý Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước