Cân đối việc hoãn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp với thu ngân sách

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 06:51 GMT+7

VTV.vn - Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, làm thế nào vừa hỗ trợ giảm gánh nặng thuế, phí cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo cân đối ngân sách.

Giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra với ngành thuế trong một hội nghị mới đây, giao Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu phương án phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp. Bởi thực tế, đã có nhiều hiệp hội gửi kiến nghị, cầu cứu Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí là cần thiết để đảm bảo được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nếu giảm thuế, phí chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu dịch bệnh được khống chế trong quý I, thu ngân sách sẽ giảm 18,1 nghìn tỷ đồng so với dự toán. Còn nếu tới quý II mới khống chế được dịch, thu ngân sách có nguy cơ giảm tới 42,3 nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân vì dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều lĩnh vực khó khăn, làm giảm nguồn thu ngân sách từ thuế như thuế xuất nhập khẩu hay thuế thu nhập doanh nghiệp... Trong khi, ngân sách vẫn phải chi hàng chục tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Vậy làm thế nào để thực hiện được song song 2 mục tiêu, vừa hỗ trợ giảm gánh nặng thuế, phí cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo cân đối ngân sách. Đây là bài toán khó với các cơ quan quản lý hiện nay.

Với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hội Tư vấn thuế kiến nghị nên chú trọng vào các giải pháp giãn thuế, thay vì giảm thuế. Cụ thể, với thuế giá trị gia tăng nộp theo tháng, nên giãn thành 3 tháng. Nếu nộp theo quý nên giãn thành 2 quý. Còn với các khoản thuế phải nộp thêm sau khi quyết toán thuế năm 2019 cũng nên cho phép hoãn nộp từ 1 tháng đến 3 tháng.

Mặt khác, cũng cần sớm triển khai hiệu quả các quy định giảm thuế, phí khác đã có hiệu lực. Liên quan tới giảm phí, đặc biệt đối với phí BOT, chuyên gia cho rằng, cần có sự thỏa thuận giữa các bên liên quan khác như chủ đầu tư và ngân hàng, để kéo giảm phí xuống mức phù hợp.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, cũng có đề cập tới việc giãn hoãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp và cá nhân từ 3-9 tháng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm trình phương án giảm thuế, giãn thuế Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm trình phương án giảm thuế, giãn thuế

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại yêu cầu đối với Bộ Tài chính về việc sớm trình Thủ tướng phương án về giảm thuế, giãn thuế...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước