Cần giải pháp đủ mạnh để hạn chế nợ công

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 21/10/2014 09:33 GMT+7

Ảnh minh họa

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu không có những biện pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới, tỷ lệ nợ phải trả từ NSNN chắc chắn sẽ không dừng ở mức 26,2% GDP hiện nay.

Nợ công đang tăng nhanh trong thời gian gần đây tuy nhiên vẫn trong ngưỡng an toàn. Đây là Thông tin được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra khi thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015 trước Quốc hội ngày 20/10. 

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong duy trì những mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua, song các đại biểu không khỏi băn khoăn về ngưỡng an toàn của nợ công, bởi vấn đề này đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Một số đại biểu cho rằng, nợ công tăng nhanh có nhiều nguyên nhân, nhưng có nguyên nhân quan trọng là do tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí trong đầu tư công. Những giải pháp hiện nay là chưa đủ mạnh để hạn chế tình trạng này.

Các đại biểu cũng nhận định, kỳ họp này, Quốc hội sẽ gánh trọng trách khá nặng nề khi phải đề ra kỷ luật cứng với vấn đề ngân sách để giảm bội chi, tiến tới giảm nợ công. Đây là vấn đề sống còn để phục hồi sức mạnh của nền kinh tế mà giảm thâm hụt ngân sách tính theo GDP trong những năm kế tiếp. 

Sau đây là ghi nhận một số ý kiến của đại biểu Quốc hội về vấn đề này:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước