Cần một cơ quản quản lý đầu tư FDI thế hệ mới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/07/2018 20:50 GMT+7

Quảng cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Với những biến chuyển nhanh chóng của dòng vốn đầu tư trên thế giới, Việt Nam đứng trước thách thức phải cải cách thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới.

Cần một cơ quản quản lý đầu tư FDI thế hệ mới là một trong những khuyến nghị được đưa ra tại báo cáo các khuyến nghị về chiến lược FDI thế hệ mới 2020 - 2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức tài chính (IFC) tổ chức.

Dù dòng vốn FDI đạt mức cao kỷ lục, song hiệu ứng lan tỏa và các giá trị gia tăng mà dòng vốn này mang lại còn khá hạn chế. FDI đổ vào Việt Nam chủ yếu bắt nguồn từ các yếu tố như chi phí lao động thấp và cơ chế ưu đãi lớn. Chính vì vậy, với những biến chuyển nhanh chóng của dòng vốn đầu tư trên thế giới, Việt Nam đang đứng trước thách thức phải cải cách thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể như triển khai các chính sách cụ thể nhằm tăng cường liên kết chuỗi giá trị và hiệu ứng lan tỏa nhờ FDI, với trọng tâm là liên kết chuỗi giá trị và các chương trình phát triển nhà cung ứng có mục tiêu.

Đặc biệt, cần thành lập một cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài thế hệ mới với ban quản trị mạnh có sự hiện diện đáng kể của khối kinh tế tư nhân nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước