Cần nhanh chóng giải quyết nợ đọng xây dựng nông thôn mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội đưa ra, hơn 15.000 tỷ đồng là số tiền nợ đọng sau 5 năm xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, có những địa phương mất khả năng trả nợ.

Theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, sau 5 năm thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới chưa đạt được mục tiêu đề ra và để lại khoản nợ đọng hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong phiên thảo luận sáng 4/11, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp để giải quyết nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, hơn 15.000 tỷ đồng là số tiền nợ đọng sau 5 năm xây dựng nông thôn mới. Đây là con số do Ủy ban Kinh tế Quốc hội đưa ra, đặc biệt có những địa phương mất khả năng trả nợ. Nhiều đại biểu Quốc hội nhận định, nguyên nhân chính là sự bất hợp lý do áp dụng chung một tiêu chí nông thôn mới cho cả nước.

Ngoài ra, các thủ tục phức tạp trong đấu thầu xây dựng các công trình nhỏ, có giá trị dưới 1 tỷ đồng cũng hạn chế việc xã hội hoá và đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Hiện có 53/63 tỉnh thành đang nợ đọng xây dựng nông thôn mới. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cần xác định rõ trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương để xảy ra nợ đọng và giải quyết dứt điểm số nợ đọng này trước năm 2019.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước