Nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị bộ tiêu chí mới về xây dựng nông thôn mới

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 12:58 GMT+7

VTV.vn - Cần nhìn nhận lại các tiêu chí cũng như đề ra giải pháp trong thực hiện nông thôn mới bền vững là đánh giá chung của nhiều đại biểu QH tại phiên thảo luận về xây dựng NTM,

Việc xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn nước ta cũng như góp phần nâng cao đời sống người nông dân. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương cũng đang thể hiện sự nôn nóng, phát triển thiếu bền vững và nợ đọng cơ bản cao. Đã đến lúc cần nhìn nhận lại các tiêu chí cũng như đề ra giải pháp trong thực hiện nông thôn mới bền vững. Đây là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp sáng nay (4/11).

Một số đại biểu đồng quan điểm khi cho biết: Nhiều địa phương đã tỏ ra quá nôn nóng trong xây dựng nông thôn mới, huy động quá sức dân. Vì thế, có tình trạng nhiều xã, huyện được công nhận nông thôn mới nhưng lại nợ các tiêu chí hoặc nợ đọng cơ bản cao.

Một số đại biểu cũng cho rằng, việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới không nên đánh đồng giữa các địa phương bởi mỗi nơi mạnh yếu khác nhau về nguồn lực. Bên cạnh đó, các địa phương cũng không nên tự thỏa mãn với kết quả đã đạt được.

Nhiều ý kiến cũng kiến nghị Nhà nước có cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới đối với các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai bão lũ. Bên cạnh đó là thu hút thêm nguồn lực xây dựng thôn mới từ nguồn xã hội hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước