“Cần thêm chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch”

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 14:14 GMT+7

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Bộ Tài chính cần nghiên cứu để sớm báo cáo cấp có thẩm quyền về các chính sách tài khóa linh hoạt mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau COVID-19.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm nay của Bộ Tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết so với nhiều nước, không gian chính sách tài khóa tiền tệ của Việt Nam còn rất lớn cho phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Nếu các nước có tỷ lệ nợ công rất cao, mặt bằng lãi suất rất thấp, thì ở Việt Nam, tỷ lệ nợ công vẫn ở mức khiêm tốn, khoảng 55% Tổng sản phẩm trong nước. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất vẫn cao, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

“Cần thêm chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh đây là lợi thế lớn của Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế. Do đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách để có chính sách tài khóa và tiền tệ chủ động, tích cực hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các nước đã liên tục đưa ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ lên đến 11.000 tỷ USD, đưa mức thâm hụt ngân sách toàn cầu lên gần 14% GDP. Vì vậy, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để đưa ra các gói kích thích kinh tế bằng chính sách tài khóa thông qua tiếp tục giãn, hoãn, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, đồng thời huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành tài tài chính không chỉ đảm bảo thu - chi mà còn phải nuôi dưỡng nguồn thu, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay. Vì vậy, ngành phải chuyển trạng thái từ bị động sang chủ động, để góp phần đưa "cỗ xe tam mã" là: đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu kéo nền kinh tế tiếp tục phát triển.

Cùng với nghiên cứu chính sách tài khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Thủ tướng cũng đề nghị ngành tài chính nỗ lực để thu ngân sách ở mức cao nhất, vì 6 tháng vừa qua, lần đầu tiên trong 7 năm thu ngân sách nhà nước đạt mức thấp nhất ở mức 44,2%, so với mục tiêu hơn 52%.

Hậu cách ly dịch COVID-19, chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp bảo toàn nhân sự Hậu cách ly dịch COVID-19, chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp bảo toàn nhân sự

VTV.vn - Thời điểm này, câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp trăn trở chính là "tiếp lửa" như thế nào để giữ chân nhân sự, đồng hành cùng công ty vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước