Cần thiết tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7

VTV Digital-Thứ ba, ngày 14/06/2022 10:57 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ khi áp dụng lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp, tiền lương sẽ được điều chỉnh vào giữa năm thay vì đầu năm như thông lệ.

Mức lương tối thiểu của người lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm 6% từ ngày 1/7, tức tăng 180.000 - 260.000 đồng so với hiện tại. Đây là nội dung của Nghị định 38 quy định mức lương tối thiểu vừa được Chính phủ ban hành.

Lần đầu tiên kể từ khi áp dụng lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp, tiền lương được điều chỉnh vào giữa năm thay vì đầu năm như thông lệ. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc "phá lệ" điều chỉnh lương vào thời điểm này là hợp lý và cần thiết.

Ngoài việc điều chỉnh lương cho người lao động, doanh nghiệp phải đóng thêm các khoản chi phí, các khoản trích nộp khác như phí bảo hiểm, phí công đoàn… Mức tăng này được doanh nghiệp tính toán để cân đối từ nhiều tháng nay, chuẩn bị cho việc tăng lương diễn ra đúng kế hoạch.

"Chúng tôi đã báo cáo Ban Giám đốc và công đoàn đã tính kỹ. Với 200 lao động, doanh nghiệp tôi 1 tháng phát sinh thêm khoảng 80 triệu đồng nữa. Tăng lương là việc rất cần thiết, doanh nghiệp nào thực hiện không tốt có thể mất lao động", ông Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty May mặc Song Ngọc cho hay.

Cần thiết tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 - Ảnh 1.

Mức lương tối thiểu của người lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm 6% từ ngày 1/7. Ảnh minh họa.

Còn với doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP Hồ Chí Minh - PouYuen Việt Nam cho biết, để điều chỉnh lương cho hơn 58.000 người lao động là bài toán chi phí không hề nhỏ. Tuy nhiên, đã 2 năm lương tối thiểu không tăng, người lao động cũng cần động lực để làm việc và cải thiện đời sống.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nói: "Phải nói việc tăng lương cũng là khó khăn cho doanh nghiệp vì mới phục hồi lại. Nhưng vì mục đích cho người lao động, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định Nhà nước, phía công ty cũng làm việc với công đoàn, thống nhất dù cho khó khăn nào cũng tìm cách và sẵn sàng điều chỉnh lương tối thiểu để người lao động có cuộc sống tốt hơn".

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, với mức lương tối thiểu và cơ cấu nguồn nhân lực hiện nay, việc điều chỉnh lương sẽ không tác động lớn đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Ngược lại, tăng lương tối thiểu sẽ cơ cấu nền kinh tế theo hướng giảm dần các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp, thâm hụt lao động cao, đồng thời là giải pháp kích thích tiêu dùng, kích thích kinh tế.

Cần thiết tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 - Ảnh 2.

Cần thiết phải tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7. Ảnh minh họa.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "6% là kết quả của quá trình thương lượng kỹ càng, thậm chí có lúc căng thẳng giữa hai bên. Đây là mức mà tôi cho rằng đã chia sẻ khó khăn cho cả hai bên. Tăng lương cho người lao động thì không chỉ người lao động được hưởng lợi ích, mà nó cũng mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động theo tinh thần win - win: Hai bên đều thắng. Người lao động với động lực tăng lương sẽ làm việc năng suất cao, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp".

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhìn nhận, việc tăng lương cũng có áp lực nhất định với doanh nghiệp thời điểm đầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải coi đây là khoản đầu tư lâu dài, để nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản xuất và thu hút người lao động quay trở lại thị trường.

Chính thức tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022 Chính thức tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022

VTV.vn-Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước