Cần tính toán kỹ để kiểm soát lạm phát dưới 4%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/03/2019 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN.

VTV.vn - Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, trong những tháng đầu năm, nhu cầu mua sắm, đi lại, du lịch gia tăng đẩy giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, trong bối cảnh giá cả thị trường Việt Nam tiếp tục gắn kết chặt chẽ với biến động của giá nguyên, nhiên vật liệu trên thế giới, thì cần tính toán kỹ những biến động để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4% như mục tiêu đã đề ra.

Theo các chuyên gia, năm nay giá điện, dịch vụ y tế, giáo dục sẽ được điều chỉnh tăng theo lộ trình thực hiện cơ chế giá thị trường. Việc mở cửa thị trường, cắt giảm thuế cũng sẽ khiến tương quan cung  - cầu hàng hóa và giá cả biến động rất nhanh. Việc áp dụng tăng lương tối thiểu vùng lên hơn 40% ngay từ đầu năm cũng tạo áp lực không nhỏ lên giá cả thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá chỉ tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4% vẫn có thể đạt được với những điều kiện tạo nguồn cung hàng hóa dồi dào, không để mất cân đối trong từng thời kỳ trong năm và làm tốt lưu thông phân phối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước