Cần tổ chức lại khâu sản xuất cây giống tại ĐBSCL

VTV9-Thứ hai, ngày 20/11/2017 15:10 GMT+7

VTV.vn - Tại ĐBSCL, khâu sản xuất cây giống của vùng còn rất manh mún và chưa đáp ứng về chất lượng, do đó cần phải tổ chức lại khâu này.

Theo Nghị quyết phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cơ cấu nông nghiệp phải được hợp lý, đảm bảo gắn kết chuỗi sản phẩm hàng hóa, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, cây ăn quả là một trong ba trọng tâm.

Mỗi tháng một cơ sở bán được hàng chục nghìn cây giống đặc sản như dừa, xoài, sầu riêng, bưởi da xanh, các cơ sở bán cây giống ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có thị trường khá rộng từ Nam Bộ đến Tây Nguyên và cả miền Bắc. Tuy nhiên, để có cây giống chất lượng, những cơ sở này đang gặp một số trở ngại. Cây giống có tiếng nhưng vẫn chưa có thương hiệu, hàng nghìn hộ làm cây giống chỉ theo kinh nghiệm, mạnh ai nấy làm, do đó có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, việc không đảm bảo cung cầu diễn ra thường xuyên.

Huyện Chợ Lách là vựa giống cây ăn trái lớn nhất vùng ĐBSCL, dự kiến năm 2017 cung ứng cho thị trường hơn 20 triệu cây nhưng về mặt chất lượng và sự liên kết vẫn còn hạn chế. Sau 3 - 4 năm cây ăn trái mới cho thu hoạch, nếu cây giống không đảm bảo, nhà vườn sẽ bị thiệt hại nặng nề. Do vậy, việc tổ chức lại khâu sản xuất cây giống từ cơ sở, đảm bảo có sự kiểm tra, giám sát chất lượng của ngành nông nghiệp là yêu cầu bức thiết hiện nay để phát triển bền vững ngành trái cây ĐBSCL.


Lâm Đồng: 11 cơ sở sản xuất giống cây không đủ tiêu chuẩn Lâm Đồng: 11 cơ sở sản xuất giống cây không đủ tiêu chuẩn

VTV.vn - 11 cơ sở sản xuất giống cây không đủ tiêu chuẩn tại Lâm đồng vừa bị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước