Cẩn trọng giao dịch vàng dịp cận Tết

Hải Vân-Thứ năm, ngày 21/01/2021 18:26 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh cận Tết như hiện nay, nhu cầu giao dịch vàng tăng cao, người tiêu dùng và nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi mua vàng để tránh thiệt hại.

Thời gian vừa qua, nhiều tiểu thương đã mập mờ thông tin, tung ra thị trường những sản phẩm vàng non kém chất lượng và không ít người tiêu dùng đã mua phải những sản phẩm ấy.

Như đã thành thói quen, mỗi khi có một khoản tiền dư dả, anh Pháp Anh (Hà Nội) đều mua vàng để tích lũy cho bản thân. Mặc dù có nhiều cửa hàng bán vàng trên mạng, nhưng anh chỉ trung thành với những nơi bán vàng uy tín.

"Những sản phẩm không có giá trị cao như quần áo hoặc đồ gia dụng khác, tôi có thể mua online, nhưng nếu mua vàng hoặc các trang sức có giá trị cao, tôi sẽ chọn những nơi có uy tín để đảm bảo chất lượng và thời gian bảo hành sau khi mua hàng", anh Pháp Anh chia sẻ.

Cẩn trọng giao dịch vàng dịp cận Tết - Ảnh 1.

Khách đến giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: TTXVN)

Giữa thị trường vàng sôi động và đa dạng hiện nay, kiểm tra chất lượng vàng với những người có kinh nghiệm chuyên môn đã khó, với người tiêu dùng lại càng khó hơn. Vì vậy, cách đơn giản nhất là tìm nơi uy tín để mua.

"Những tiêu chuẩn về vàng rất đa dạng mẫu mã vì có vàng ta, vàng tây. Vàng tây sẽ có vàng 10k, 14k, 18k. Vàng ta có 3 số hoặc 4 số, gắn đá, không gắn đá... Mỗi loại vàng có tiêu chuẩn chất lượng riêng, vì vậy người dân nên đến cửa hàng uy tín để mua", anh Phạm Văn Tuy, chuyên viên vàng trao đổi Bảo Tín Minh Châu, cho biết.

"Nếu chúng ta không phải là một chuyên gia về vàng thì có thể đi cùng với một người hiểu về vàng để mua vàng để biết vàng nào là vàng giả, vàng nào là vàng thật. Điều quan trọng là tất cả những giao dịch đó cần có giấy tờ", ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng, nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, vàng vẫn là kênh tiết kiệm truyền thống an toàn. Thế nhưng mua ở đâu, chọn loại nào, người tiêu dùng cần cân nhắc phù hợp với mục đích của mình để tránh tiền mất, tật mang, nhất là trong bối cảnh cận Tết, những dấu hiệu lừa đảo càng tinh vi và khó đoán hơn.

Việt Nam lần đầu có ứng dụng giao dịch vàng trực tuyến Việt Nam lần đầu có ứng dụng giao dịch vàng trực tuyến

VTV.vn - Không cần phải vất vả xếp hàng, người mua vàng giờ đã có thể giao dịch vàng vật chất trực tuyến qua ứng dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước