Những ngày qua, giá cá tra ở ĐBSCL tăng trở lại và chạm mốc 22.500 – 23.000 đồng/kg. Đây thực sự là tin vui cho bà con nông dân, bởi họ đã có lãi sau bao phen lận đận với loài thủy sản này.
Nhưng ngay khi niềm vui đang đến, lại vẫn còn vấn đề cần phải đặt ra, đó là có nên tiếp tục thả nuôi vụ mới hay không, bởi đã xuất hiện dấu hiệu có thể thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu đến quí I năm sau.
Đến tuần đầu của tháng 11, dù giảm 10% so với cùng kì, nhưng diện tích nuôi mới cá tra ở ĐBSCL cũng đã vượt hơn 2.700 ha. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhu cầu tăng xuất khẩu dịp Noel, Tết Dương lịch là có, nhưng tập trung đơn hàng từ các thị trường khó tính, trong đó có Mỹ. Do vậy, chuyện thiếu hụt chỉ tập trung ở cá tra đạt chuẩn, nuôi theo qui trình nghiêm ngặt như BAP mà thôi.
Trên thực tế hầu hết các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đều chủ động khoảng 50 – 60% nguyên liệu bằng cách tự tạo vùng nuôi. Chính vì vậy nếu có thiếu nguyên liệu, cũng không đến mức nghiêm trọng. Mặt khác, sau những đợt thiếu - thừa nguồn cá tra, phần thiệt hại luôn thuộc về người nuôi. Bởi thiếu nguyên liệu khi nào, sản lượng bao nhiêu, chẳng ai có thể công bố một cách chính xác cho nông dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!