Vì sao doanh nghiệp không “mặn mà” với cá tra của nông dân?

Huỳnh Tâm - Phú Cường (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 10:38 GMT+7

VTV.vn - Với vùng nuôi cá nguyên liệu chiếm trên 80% diện tích nuôi cá của ĐBSCL, hiện các doanh nghiệp thủy sản không “mặn mà” với cá tra của nông dân vì một số lý do.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, diện tích nuôi cá tra của ĐBSCL là hơn 5.200ha. Hiện hầu hết các doanh nghiệp cá tra tại khu vực này đều có vùng nuôi cá riêng. Mặc dù chi phí cải tạo ao nuôi, mua con giống, thức ăn… là rất lớn nhưng các doanh nghiệp vẫn chấp nhận đầu tư mà không sử dụng cá tra của nông dân.

Nguyên nhân của tình trạng này là do những bất cập trong việc liên kết tiêu thụ cá tra nguyên liệu giữa doanh nghiệp và nông dân trong thời gian qua. Trên thực tế, gốc của vấn đề chính là chế tài xử lý việc không tuân thủ liên kết giữa các bên vẫn chưa có. Khi liên kết bị phá vỡ, nông dân sẽ là người bị thiệt thòi vì với hơn 80% diện tích vùng nuôi cá nguyên liệu, các doanh nghiệp gần như không cần đến cá tra của bà con.

Giá cá tra tăng, nông dân ồ ạt thả nuôi Giá cá tra tăng, nông dân ồ ạt thả nuôi Khó tìm đầu ra khi nông dân thả nuôi cá tra ồ ạt Khó tìm đầu ra khi nông dân thả nuôi cá tra ồ ạt Thận trọng khi tăng diện tích nuôi cá tra Thận trọng khi tăng diện tích nuôi cá tra

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước