Canada đe dọa rời khỏi bàn đàm phán NAFTA

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/08/2017 15:25 GMT+7

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Đại diện Canada vừa đưa ra thông điệp cứng rắn cho biết nước này có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán NAFTA do bất đồng với các điều khoản từ phía Mỹ.

Cuộc tái đàm phán vòng đầu tiên của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 16/8 lại đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khi mới đây, đại diện Canada vừa đưa ra thông điệp cứng rắn cho biết nước này có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán do bất đồng với các điều khoản từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, dù phía Canada rất lạc quan với triển vọng thành công của cuộc đàm phán nhưng điều đó sẽ khó xảy ra nếu phía Mỹ vẫn khăng khăng đòi loại bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp ở chương 19. Theo cơ chế này, một hội đồng song phương sẽ được quyền đưa ra các quyết định có tính ràng buộc, đối với các đơn kiện về việc tài trợ giá bất hợp pháp và bán phá giá. Mỹ đã thường xuyên bị xử thua trong các vụ kiện kiểu này

Được biết Canada đã từng rút khỏi cuộc đàm phán song phương với Mỹ hồi năm 1987 cũng vì không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này.

Đàm phán lại NAFTA sẽ không nhanh như dự kiến Đàm phán lại NAFTA sẽ không nhanh như dự kiến

VTV.vn - Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc đàm phán lại NAFTA sẽ không diễn ra chóng vánh như dự kiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước