Căng thẳng Mỹ - Iran tác động nhiều mặt tới nền kinh tế toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/06/2019 10:07 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ tác động đến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran leo thang còn cho thấy sự phức tạp khi tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế toàn cầu.

Trong lúc nhiều người vẫn còn băn khoăn giá dầu sẽ diễn biến theo chiều hướng nào, bị tác động sâu sắc đến đâu bởi những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran thì có một lĩnh vực khác được nhiều trang báo tại Trung Đông cảnh báo đó là ngành hàng không. 

Báo Gulfnews (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) đánh giá, việc nhiều hãng hàng không phải thay đổi lộ trình, tránh bay vào những vùng nguy cơ xung đột tại vùng Vịnh có thể khiến giá vé đội lên 300 USD thậm chí 400 USD. Thời gian bay cũng phải tăng thêm hơn 1 tiếng đồng hồ. Những căng thẳng diễn ra lại đúng vào mùa cao điểm nghỉ Hè càng khiến nhiều hãng hàng không đau đầu.

Vùng Vịnh không chỉ là nơi cung cấp 1/5 lượng dầu cho thế giới. Đây còn là khu vực nằm ở vị trí trung tâm của thế giới, là trạm trung chuyển lớn của ngành vận tải. Khi những căng thẳng tại vùng Vịnh gia tăng, không chỉ chờ dầu, việc vận tải hàng hóa nói chung đều phải chịu một sức ép lớn.

Báo The National đưa ra một con số khiến nhiều người khó có thể thờ ơ đó là giá bảo hiểm tàu hàng khi đi qua khu vực này đã tăng lên tới 180.000 USD/tàu, gấp 6 lần so với hồi đầu năm. Như vậy, căng thẳng tại vùng Vịnh nhưng cuối cùng người tiêu dùng trên thế giới sẽ là đối tượng phải chịu thiệt.

Lạm phát sẽ là bài toán nhiều quốc gia phải lường trước. Theo nhiều trang báo, còn đáng lo ngại hơn khi mọi thứ đang diễn ra đúng vào thời điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Thời báo Kinh tế (Ấn Độ) nhận định, dưới tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hiện nhiều ngân hàng Trung ương đã phải thi hành một chính sách tiền tệ nới lỏng, nhằm kích thích tăng trưởng. Nay giá dầu biến động, khả năng cao dòng tiền sẽ ồ ạt đổ vào các thị trường tài sản như cổ phiếu hay bất động sản. Nguy cơ bong bóng tại các thị trường này là điều có thể xảy ra.

Trong một kịch bản tích cực nhất, Mỹ và Iran có thể ngồi vào bàn đàm phán. Mỹ nới lỏng các biện pháp cấm vận, đổi lại một số nhượng bộ, có thể chỉ mang tính hình thức từ phía Iran. Đây là viễn cảnh mà giới quan sát tại Trung Đông kỳ vọng nhất, vừa hóa giải được những căng thẳng, vừa giữ thể diện cho cả hai bên. Nhưng ở một chiều hướng ngược lại, báo chí Trung Đông cảnh báo, thế giới sẽ phải chứng kiến một sự đình trệ của nhiều mặt hàng.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định không muốn chiến tranh với Iran Tổng thống Mỹ tái khẳng định không muốn chiến tranh với Iran

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố, ông chưa muốn tấn công Iran vào thời điểm này và đã ngăn chặn Cơ quan An ninh Quốc gia đẩy Mỹ vào cuộc chiến không cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước