Căng thẳng Mỹ - Trung bị "đổ thêm dầu vào lửa" sau lệnh dừng bay

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 04/06/2020 11:29 GMT+7

China Eastern Airlines là một trong những hãng hàng không lớn của Trung Quốc khai thác các chuyến bay trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Theo kế hoạch, lệnh dừng bay của Mỹ có hiệu lực từ ngày 16/6, nhưng có thể sẽ được áp dụng sớm hơn, bất cứ lúc nào, theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có chiều hướng gia tăng khi Chính phủ Mỹ ngày 3/6 đã yêu cầu đình chỉ các chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

Trong lệnh dừng bay này, phía Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các hãng hàng không của Mỹ nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc sau một thời gian tạm ngưng vì dịch COVID-19. Một số hãng của Mỹ, như Delta Airlines và United Airlines đã nộp đơn đề nghị nối lại các chuyến bay đến và đi Trung Quốc từ 1/6, nhưng vẫn chưa được nước này phê duyệt. Trong khi đó, 4 hãng hàng không của Trung Quốc vẫn duy trì các chuyến bay đến và đi tới Mỹ.

Yêu cầu được đưa ra sau thời gian hai hãng bị gián đoạn hoạt động vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 giữa hai quốc gia. Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không.

Căng thẳng Mỹ - Trung bị đổ thêm dầu vào lửa sau lệnh dừng bay - Ảnh 1.

Các hãng hàng không của Trung Quốc bị đình chỉ tại Mỹ kể từ ngày 16/6.

Các hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua hàng hóa của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Hồi tháng 1 đầu năm nay, Mỹ và Trung Quốc vẫn vận hành 325 chuyến bay hành khách giữa hai nước. Tuy nhiên, những động thái của hai nước gần đây đang đe dọa làm cách biệt hơn nữa hai thị trường hàng không lớn nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước