Mỹ “cấm cửa” hàng loạt hãng hàng không của Trung Quốc

Trường Sơn - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 04/06/2020 09:09 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, chính quyền Mỹ vừa ra sắc lệnh thông báo sẽ dừng tất cả các chuyến bay thương mại chở khách của Trung Quốc tới Mỹ từ ngày 16/6 tới.

Đây là một bước leo thang mới trong căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung. Lệnh dừng bay của Bộ Vận tải Mỹ nhắm tới 4 hãng hàng không của Trung Quốc gồm: Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và hãng hàng không Hạ Môn. 

Trong lệnh dừng bay này, phía Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các hãng hàng không của Mỹ nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc sau một thời gian tạm ngưng vì dịch COVID-19. Một số hãng của Mỹ, như Delta Airlines và United Airlines đã nộp đơn đề nghị nối lại các chuyến bay đến và đi Trung Quốc từ 1/6, nhưng vẫn chưa được nước này phê duyệt. Trong khi đó, 4 hãng hàng không của Trung Quốc vẫn duy trì các chuyến bay đến và đi tới Mỹ.

Mỹ “cấm cửa” hàng loạt hãng hàng không của Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

Cấm, nhưng Mỹ vẫn để cửa cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện chuyến bay tới Mỹ theo nguyên tắc 1:1, nghĩa là Mỹ sẽ cấp phép cho một chuyến bay của Trung Quốc tới Mỹ, nếu Trung Quốc làm điều tương tự với các hàng không của Mỹ. Ngoài ra, phía Mỹ sẵn sàng xem xét lại lệnh cấm nếu Trung Quốc điều chỉnh chính sách đối với các hãng hàng không của Mỹ.

Cùng thời điểm lệnh cấm bay được thông báo, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đã tăng trong bối cảnh phục hồi chung của thị trường chứng khoán và dấu hiệu hiệu cho thấy nhu cầu đi lại cũng bắt đầu ấm lên. Cổ phiếu của Tập đoàn sở hữu hàng hàng không Alsaka dẫn đầu, với mức tăng 9,7%, lên 39,72 USD/cổ phiếu. Tiếp sau là cổ phiếu tập đoàn sở hữu United Airlines với mức tăng 8,9%, lên 32,58 USD/cổ phiếu.

Mỹ “cấm cửa” hàng loạt hãng hàng không của Trung Quốc - Ảnh 2.

Một máy bay chở khách của China Eastern Airline. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 1 đầu năm nay, Mỹ và Trung Quốc vẫn vận hành 325 chuyến bay hành khách giữa hai nước. Tuy nhiên, những động thái của hai nước gần đây đang đe dọa làm cách biệt hơn nữa hai thị trường hàng không lớn nhất thế giới. 

Theo kế hoạch, lệnh dừng bay của Mỹ có hiệu lực từ ngày 16/6, nhưng có thể sẽ được áp dụng sớm hơn, từ bất cứ lúc nào, theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nông sản Mỹ Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nông sản Mỹ

VTV.vn - Trung Quốc ngừng nhập khẩu một số nông sản của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới vấn đề Hong Kong và đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước