Căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc đe dọa nguồn cung chip toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 02/07/2019 16:18 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng giữa Nhật Bản - Hàn Quốc được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế hai nước cũng như đe dọa nguồn cung chip toàn cầu.

Kể từ ngày 4/7, Nhật Bản sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với 3 vật liệu cần thiết cho việc sản xuất màn hình và chất bán dẫn. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng khẳng định, sẽ lấy ý kiến dư luận về việc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước nằm trong "sách trắng" về thương mại, vốn đang được hưởng nhiều ưu đãi và áp dụng mức hạn chế xuất khẩu thấp nhất.

Ông Yasutoshi Nishimura - Phó chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay: "Biện pháp sửa đổi này là để hướng tới cách thức hợp lý hơn trong kiểm soát xuất khẩu, không phải một biện pháp trả đũa".

Hàn Quốc ngay lập tức đã lên tiếng phản đối động thái từ phía Nhật Bản và cho biết sẽ tiến hành các động thái đáp trả.

"Chính phủ của chúng tôi đã đánh giá kỹ lưỡng tình hình, từ đó sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết dựa trên luật pháp quốc tế và trong nước bao gồm cả việc gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới", ông Sung Yun No - Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc nói.

Căng thẳng giữa Nhật Bản - Hàn Quốc ngay lập tức đè nặng lên cổ phiếu của các công ty sản xuất chip và màn hình ở Hàn Quốc, vốn đóng góp tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Theo báo Nikkei Asia, quá trình đánh giá lại hoạt động xuất khẩu của Tokyo có thể kéo dài 3 tháng, trong khi các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc thường chỉ dự trữ lượng nguyên vật liệu đủ cho 1-2 tháng.

Trong trường hợp căng thẳng kéo dài, buộc các nhà sản xuất chip Hàn Quốc phải tạm ngừng hoạt động, tác động tiêu cực có thể lan ra toàn thế giới. Bởi các thiết bị bán dẫn của Hàn Quốc hiện đang đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghệ toàn cầu, khi xuất hiện trong hầu hết các thiết bị như iPhone của Apple, điện thoại thông minh của Huawei, máy tính HP, Lenovo hay tivi của Sony, Panasonic.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xung quanh sự cố radar Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xung quanh sự cố radar

VTV.vn - Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang trong những tuần gần đây khi hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau trong sự cố radar trên biển Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước