Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tới đâu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/04/2018 10:40 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dấy lên những lo ngại về cuộc chiến thương mại trên phạm vi toàn cầu. Liệu điều này có trở thành sự thật?

CNN trích lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng về việc Mỹ công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc sẽ chịu thuế mới - cho biết: "Nếu Mỹ có một danh sách, Trung Quốc cũng đang có danh sách "mặt hàng của Mỹ". Điều này cho thấy cả hai phía đều đang sẵn sàng cho những bước đi trả đũa mạnh hơn.

Mỹ đã áp mức thuế mới lên thép và nhôm nhập khẩu từ các nước trong đó có Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đã công bố các mặt hàng nông sản từ Mỹ bị áp thuế mới. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng căng thẳng cũng gây ra ảnh hưởng tới các quốc gia khác.

Marketwatch liệt kê 10 nhóm sản phẩm từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế nặng nhất, đứng đầu là điện thoại và các thiết bị điện tử, nhưng sẽ có cả các mặt hàng không được sản xuất trực tiếp tại Trung Quốc cũng có thể dính chịu thuế mới. Theo chuỗi sản xuất, các thiết bị được láp ráp ở nước khác, sau đó được hoàn thiện ở Trung Quốc rồi mới xuất sang Mỹ. Các nước và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng lên tới con số 19, trong đó Việt Nam xếp thứ 8.

Trang Bloomberg đặt câu hỏi: Ai sẽ là người chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại? Theo thống kê sẽ không ai thẳng, một minh chứng gần nhất là năm 2002, Tổng thống Mỹ George W. Bush tăng thuế nhập khẩu lên thép, sau đó GDP của Mỹ đã để mất 30,4 triệu USD, kinh tế mất 200.000 việc làm, 13.000 trong số đó liên quan tới ngành chế tạo thép thô nhập khẩu. WTO đã phán quyết rằng quyết định tăng thuế của ông Bush là bất hợp pháp.

Sẽ không có quốc gia nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại nhưng tại sao các căng thẳng vẫn cứ leo thang? Và liệu lần này có xảy ra một cuộc chiến gây ra thiệt hại lớn cho các bên?

Trích phân tích của các chuyên gia CNBC cho biết khả năng xảy ra chiến tranh thương mại là rất thấp. Lý do là thương mại hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc đang quá lớn gần 650 tỷ USD. Chắc chắn hai nước, đặc biệt là Trung Quốc sẽ không vì vài tỷ để ảnh hưởng tới chuyện lớn.

CNNMoney nhận định phía Mỹ cũng vậy, nươc này đang đợi Trung Quốc giải ngân khoản đầu tư 250 tỷ USD như đã hứa hồi ông Trump sang thăm. Bất cứ căng thẳng nào xảy ra cũng có thể ảnh hưởng tới khoản đầu tư lớn này.

Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ chắc chắn đều không muốn xảy ra những căng thẳng trên diện rộng và khi đó sẽ là chỗ dành cho các cuộc đối thoại để cả hai tìm được điểm lợi ích chung.

Các nhà đầu tư bày tỏ quan ngại trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Các nhà đầu tư bày tỏ quan ngại trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm mất cân bằng thị trường toàn cầu Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm mất cân bằng thị trường toàn cầu Trung Quốc tiếp tục cảnh báo trả đũa thương mại Mỹ Trung Quốc tiếp tục cảnh báo trả đũa thương mại Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước