Căng thẳng thương mại Trung Quốc - Australia tiếp tục leo thang

Anh Đặng (t/h)-Thứ hai, ngày 09/11/2020 10:19 GMT+7

Australia cáo buộc Bắc Kinh đã dừng nhập khẩu 7 mặt hàng của nước này, trong đó có rượu vang. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc - Australia tiếp tục leo thang, khi phía Australia cáo buộc Bắc Kinh đã dừng nhập khẩu 7 mặt hàng của nước này từ cuối tuần qua.

Australia cáo buộc Bắc Kinh đã dừng nhập khẩu 7 mặt hàng gồm: rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, than đá, đường, gỗ và tôm hùm của xứ sở chuột túi.

Động thái này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Australia thiệt hại hơn 4 tỷ USD từ nay đến cuối năm.

Phía Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về lệnh cấm trên nhưng cho biết các biện pháp phòng vệ (nếu có) lên hàng xuất khẩu là hoàn toàn dựa trên luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc - Australia tiếp tục leo thang - Ảnh 1.

Ngư dân Australia chịu ảnh hưởng lớn bởi lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm của Trung Quốc. (Ảnh: sanorthernzonerocklobster)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, tính đến nay phía Australia đã khởi động 106 cuộc điều tra chống bán phá giá và trợ cấp với hàng hóa Trung Quốc, trong khi nước này chỉ thực hiện có 4 cuộc điều tra như vậy với hàng hóa Australia.

Các nhà chức trách Australia khẳng định sẽ không ngần ngại đưa vấn đề ra trọng tài độc lập để bảo vệ các doanh nghiệp của mình.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia, trong khi xứ sở chuột túi là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên tới 235 tỷ AUD (170 tỷ USD) năm 2019.

Nền kinh tế Australia có mức độ phụ thuộc thị trường Trung Quốc lớn nhất thế giới khi hơn 33% tổng kim ngạch xuất khẩu và 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là dựa vào quan hệ kinh tế - thương mại với đất nước đông dân nhất thế giới.

2020 - Năm sóng gió trong quan hệ Trung Quốc - Australia 2020 - Năm sóng gió trong quan hệ Trung Quốc - Australia

VTV.vn - Trung Quốc và Australia liên tiếp có những động thái qua lại đáp trả, đẩy quan hệ song phương nóng lên trong 2 ngày gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước