Trung Quốc cấm cửa 4 công ty xuất khẩu thịt bò của Australia

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 12/05/2020 19:29 GMT+7

(Ảnh minh họa: Daily Mail)

VTV.vn - Mới đây, Trung Quốc đã đưa 4 công ty chế biến thịt của Australia vào danh sách cấm nhập khẩu do vi phạm về nhãn mác và giấy chứng nhận thú y.

4 công ty chế biến thịt của Australia đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang ngày càng leo thang và Bắc Kinh vừa công bố ý định áp thuế hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia vào cuối tuần trước.

"Danh sách đen" bao gồm 3 công ty chế biến thịt ở bang Queensland và một công ty ở bang New South Wales. Cả 3 công ty này đều là những nhà cung cấp thực phẩm lớn tại thị trường Trung Quốc, chiếm tới 35% sản lượng thịt bò xuất khẩu tại đây, với doanh thu thương mại đạt 3,5 tỷ AUD (2,24 tỷ USD) mỗi năm.

Trung Quốc cấm cửa 4 công ty xuất khẩu thịt bò của Australia - Ảnh 1.

Bốn công ty chế biến thịt của Australia đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố vừa đưa ra ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết đang làm việc với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, các cơ quan chức năng của cả Australia và Trung Quốc, nhằm tìm ra giải pháp toàn diện cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục được hoạt động bình thường càng sớm càng tốt.

Hội đồng ngành công nghiệp thịt Australia khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền liên bang để giải quyết sự vụ. Đại diện Hội đồng thừa nhận Trung Quốc có những yêu cầu nghiêm ngặt, nhưng ngành công nghiệp Australia luôn "đặc biệt nghiêm túc" tuân thủ.

Năm 2017, Trung Quốc đã từng ban hành một lệnh cấm tương tự đối với 6 công ty chế biến thịt của Australia, trong đó có cả 4 công ty nói trên. Lệnh cấm được cho là liên quan đến việc vi phạm tuân thủ quy định bao bì nhãn mác và mất hàng tháng để giải quyết ở mức độ ngoại giao cao cấp.

Châu Âu cho phép tăng nhập khẩu thịt bò Mỹ từ năm 2020 Châu Âu cho phép tăng nhập khẩu thịt bò Mỹ từ năm 2020

VTV.vn - Mới đây, Nghị viện châu Âu vừa thông qua kế hoạch cho phép tăng sản lượng thịt bò Mỹ nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) kể từ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước