Cảnh báo lừa đảo bán “gói thầu ảo” tại dự án sân bay Long Thành

Thanh Phong-Thứ tư, ngày 23/09/2020 16:00 GMT+7

VTV.vn - Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo phương thức lừa đảo bán gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo tại dự án thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại Đồng Nai, lợi dụng tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thời gian gần đây, một số đối tượng đã vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đây là thông tin vừa được, cơ quan công an tỉnh Đồng Nai đưa ra để cảnh báo các doanh nghiệp không rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Khoảng đầu năm nay, thông qua các mối quan hệ làm ăn, ông Tuấn (Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng vận tải tại huyện Cẩm Mỹ) được tiếp xúc với Tập đoàn Hải Hà.

Đại diện tập đoàn này giới thiệu đang được giao gói thầu bốc tầng phủ, vận chuyển, san lấp dự án sân bay Long Thành với khối lượng 15 triệu khối và có quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai. Những công ty nào muốn nhận thầu dưới 3 triệu khối thì phải ký hợp đồng với công ty con của tập đoàn; còn muốn hợp tác đầu tư thì ký với tập đoàn.

Cảnh báo lừa đảo bán “gói thầu ảo” tại dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết các đối tượng lừa đảo đã vẽ ra những gói thầu rất bài bản, kêu gọi DN góp vốn.

Phía đối tác đã yêu cầu ông Tuấn chuyển 500 triệu đồng tạm ứng để thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên từ 10 ngày qua, ông Tuấn không thể liên lạc được với đối tác, khi rà soát lại, ông nghi ngờ các giấy tờ, hợp đồng đều là giả mạo.

"Họ vẽ ra những gói thầu rất bài bản, giống như một bức tranh rất đẹp, kêu gọi góp vốn, đầu tư các thiết bị phương tiện vận tải, doanh nghiệp phải ứng tiền ra trải bến bãi, ứng tiền bôi trơn", ông Nguyễn Văn Châu Tuấn, Giám đốc Công ty Tam Hưng Nghiệp, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai, cho biết.

Mấy ngày qua, 2 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng liên tục nhận được điện thoại mời chào nộp hồ sơ tham gia các gói thầu san lấp Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Các đối tượng kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ và yêu cầu doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng. Để tạo niềm tin, các đối tượng còn vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới vận chuyển đất số lượng lớn.

Cảnh báo lừa đảo bán “gói thầu ảo” tại dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Dự án khu tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành. (Ảnh: PLO)

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị này đã tiếp nhận thông tin và khẳng định các đối tượng cung cấp các thông tin như trên là giả mạo.

"Ban quản lý cũng nắm được thông tin một số tổ chức, cá nhân thành lập ban quản lý dự án sân bay mang tính chất lừa đảo chiếm đoạt tiền. Ban quản lý dự án khẳng định tỉnh Đồng Nai không thành lập Ban quản lý sân bay. Đây là hình thức lừa đảo chứ không có thực", ông Mai Phong Phú, Phó Trưởng phòng cấp thoát nước, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, nhận định.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, nhiều người đã bị lừa, người ít thì vài chục, người nhiều thì lên đến vài tỷ đồng. Hiện cơ quan công an Đồng Nai đã phát đi cảnh báo đến các doanh nghiệp và sẽ tiến hành điều tra.

Giải phóng mặt bằng chậm, sân bay Long Thành lo vỡ tiến độ Giải phóng mặt bằng chậm, sân bay Long Thành lo vỡ tiến độ

VTV.vn - Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, dù Đồng Nai đã quyết liệt triển khai, thúc đẩy giải ngân nhưng 8 tháng qua, dự án sân bay Long Thành chỉ mới giải ngân được gần 14% kế hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước