Cảnh giác hàng Trung Quốc tìm cách “khoác áo” hàng Việt Nam để né thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/05/2019 09:27 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp cần cảnh giác với việc hàng Trung Quốc núp bóng, lấy thị trường Việt Nam làm chỗ “né” xuất xứ rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Trước diễn biến mới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, các chuyên gia tại Việt Nam đưa ra nhận định: Các doanh nghiệp cần cảnh giác với việc hàng Trung Quốc khi bị đánh thuế sẽ chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và lấy thị trường Việt Nam làm chỗ "né" xuất xứ xuất khẩu sang Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ có rất nhiều hàng hóa, dự án không vào được thị trường Mỹ như trước đây và số này sẽ bị ứ lại. Trung Quốc phải tìm cách giải quyết ở các thị trường lân cận, trong đó, có Việt Nam. Đồng thời, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc sẽ giảm. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc theo chiều hướng giảm. 

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, doanh nghiệp phải theo dõi chặt chẽ các quy định xuất khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần liên kết với nhau để bảo vệ, ngăn chặn tình trạng ảnh hưởng đến lách xuất xứ.

Mỹ chính thức tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc Mỹ chính thức tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

VTV.vn - Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ lúc 0h ngày 10/5, theo giờ Mỹ (từ 11h, theo giờ Việt Nam).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước