Hiện sản phẩm thủy sản Việt Nam đã được xuất khẩu vào hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch mỗi năm đạt trên 8 tỷ USD. Dù vậy, khi đến với người tiêu dùng quốc tế, phần lớn sản phẩm thủy sản của nước ta lại gắn tên tuổi, nhãn mác của các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của ngành hàng tỷ USD này.
Trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, tôm là sản phẩm mang về nguồn ngoại tệ cao nhất với gần 4 tỷ USD/năm. Việc có được thương hiệu đủ mạnh để cạnh tranh với các nước đòi hỏi ngành hàng này phải có cách làm mới. Muốn có được thương hiệu, ngành thủy sản cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ dẫn địa lý. Cách làm nhỏ lẻ không thể giải quyết được bài toán này. Ngành thủy sản phải hướng đến chuỗi giá trị.
Số lượng doanh nghiệp hùng hậu trên 500 đơn vị như hiện nay là một lợi thế lớn đối với ngành thủy sản trong nước. Sự quan tâm đầu tư và phát triển thương hiệu sản phẩm từ các doanh nghiệp sẽ là giải pháp căn cơ để ngành thủy sản Việt Nam có được tên tuổi trên thương trường quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!