Cấp thiết quản lý chặt đầu tư công, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 20:39 GMT+7

VTV.vn - Cần có giải pháp tiết kiệm chi, quản lý chặt chẽ đầu tư công và tài sản công nhằm tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và đáp ứng hạ tầng cho tăng trưởng kinh tế.

tổng thu ngân sách Nhà nước năm sau luôn cao hơn năm trước, năm nào ngân sách Nhà nước cũng rơi vào tình trạng bội chi, thiếu hụt và phải bù đắp bằng nhiều nguồn khác nhau như: ODA, phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu quốc tế. Chi cho đầu tư phát triển luôn chiếm 1 tỷ lệ lớn trong cơ cấu chi ngân sách. Tuy nhiên, kỷ luật chi không nghiêm khi tình trạng nợ đọng, dàn trải trong phân bổ vẫn diễn ra thường xuyên; đặc biệt, có nhiều dự án lãng phí, hoạt động kém hiệu quả.

Tại kỳ họp Quốc hội khoá XIII, không khí nghị trường đã được hâm nóng trước thông tin ngân sách Trung ương năm 2015 ước thu trên 31.000 tỷ đồng. Thực tế này đã khiến Chính phủ phải trình Quốc hội xem xét cho sử dụng 10.000 tỷ đồng từ việc thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước để bù đắp nguồn thu.

Câu hỏi được đặt ra: Tại sao theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách Nhà nước năm 2015 ước vượt 17.000 tỷ đồng, nhưng ngân sách Trung ương vẫn bị hụt thu? Bên cạnh câu chuyện hụt thu, ngân sách còn được đề cập đến dưới góc độ cần tiết kiệm chi như thế nào để đảm bảo nguồn cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội?

Để cùng tìm hiểu những nội dung này, phóng viên chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống đã có cuộc phỏng vấn tại trường quay VTV ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI