Catalonia độc lập, nhiều doanh nghiệp lo lắng?

Phương My (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 11:34 GMT+7

Người dân Catalonia ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử. (Ảnh: Reuters

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp tại Catalonia vô cùng lo lắng nếu Catalonia thực sự trở nên độc lập, họ sẽ mất đi nhiều cơ hội kinh doanh.

Việc liên minh của ông Artur Mas lại giành thắng cử sẽ mở đường cho một cuộc trưng cầu dân ý chính thức vào năm 2016. Nhiều doanh nghiệp tại Catalonia rất ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha, song nhiều người cũng sợ mất đi nhiều cơ hội kinh doanh nếu Catalonia thực sự trở nên độc lập.

Ông Richard Ramos là chủ một nhà máy sản xuất nhựa. Đã từ lâu, ông Ramos luôn ủng hộ một tương lai độc lập cho Catalonia. Ông Richard Ramos cho biết: "Nếu trở thành một quốc gia độc lập, Catalonia sẽ có một hình ảnh tốt hơn, được coi trọng hơn trên thị trường quốc tế. Điều này sẽ có lợi đối với các doanh nghiệp tại đây".

Ông Ramos tỏ ra không hề lo lắng trước nguy cơ phải rời khỏi Liên minh châu Âu hay không được tiếp tục dùng đồng tiền chung Euro. Ông cho biết, ông rất tin tưởng vào khả năng chèo chống của những người đứng đầu Catalonia.

Ông Richard Ramos cho biết thêm: "Nhiều người lo là khách hàng từ các vùng khác của Tây Ban Nha sẽ tẩy chay chúng tôi nhưng tôi không tin điều đó xảy ra”.

Thế nhưng, không phải ai cũng lạc quan như ông Ramos. Ông José Bou, chủ một tiệm bánh cho rằng, sẽ là một thảm hoạ nếu như Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha.

Ông José Bou nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ mất đi một lượng lớn khách hàng. Kinh tế sẽ gặp rất nhiều vấn đề, thuế sẽ tăng và sẽ thêm bao nhiêu người rơi vào cảnh thất nghiệp nữa”.

Ông José cho rằng, Catalonia nên ở lại Tây Ban Nha, vì xứ này vẫn đang nhận được rất nhiều lợi ích kinh tế. Ông José Bou cho biết thêm: “Nhiều công ty lớn đã đặt trụ sở hay mở chi nhánh tại đây thay vì Madrid, giúp kinh tế Catalonia phát triển rất tốt. Nếu rời khỏi Tây Ban Nha, chắc chắn các công ty đó sẽ chuyển khỏi Catalonia”.

Lo lắng của ông José không phải là không có cơ sở khi nhiều công ty, bao gồm cả ngân hàng lớn nhất Catalonia Caixa đã tuyên bố sẽ rời khỏi xứ này nếu Catalonia tuyên bố độc lập. Chính phủ Tây Ban Nha chắc chắn cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp để giữ chân Catalonia, bởi đây là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, chiếm 20% GDP nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước