Đưa tạp chất vào tôm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm thiệt hại nghiêm trọng cho ngành tôm.
Hiện mức phạt hành chính đối với hành vi đưa tạp chất vào tôm là 70 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. Tuy nhiên, do dễ làm, mức lợi nhuận lớn nên nhiều cá nhân, tổ chức vẫn lén lút đưa tạp chất vào tôm dù biện pháp tuyên truyền và xử phạt hành chính đã được áp dụng. Do đó, đã đến lúc cần có những giải pháp quyết liệt hơn.
Hiện nay, hoạt động đưa tạp chất vào tôm liên tục thay đổi quy mô, địa bàn. Vì vậy, muốn xử lý triệt để đòi hỏi các địa phương phải cùng nhau vào cuộc.
Về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng, phải quy hoạch lại ngành tôm theo hướng liên kết chuỗi. Vì trong chuỗi liên kết, không chỉ nông dân và doanh nghiệp giám sát lẫn nhau mà còn có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. Khi đó, từ khâu nuôi, chế biến cho đến xuất khẩu phải hướng đến chất lượng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!